Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giá vàng tiếp tục tăng

  Ngày 12-2, giá vàng SJC tăng thêm 170.000 đồng/lượng, đạt 26,42 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước tăng do hai yếu tố là tỉ giá và giá thế giới tăng. Trong đêm 11-2, có thời điểm giá vàng thế giới vượt 1.095 USD/ounce nhưng sau đó giảm nhẹ, cuối ngày 12-2 còn 1.088,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá ngân hàng tương đương với 25,37 triệu đồng/lượng.

  Vàng tăng giá trên thị trường vào những ngày cuối năm - Ảnh: TUỔI TRẺ

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết trong ngày 12-2, SJC chỉ giao dịch đến trưa do buổi chiều ngân hàng ngưng giao dịch nên không thể nhận tiền của khách mua vàng. Để tránh việc các cửa hàng vàng bạc tư nhân lợi dụng kỳ nghỉ dài để “làm giá”, SJC giao dịch sớm trở lại từ ngày mùng 5 Tết (18-2).

  Trong khi đó sau khi SJC nâng giá bán lên sát thị trường, không những tình trạng rồng rắn xếp hàng không còn mà giá vàng tại các cửa hàng vàng tư nhân cũng theo sát giá vàng SJC. Ghi nhận tại các cửa hàng vàng khu vực chợ Tân Định (quận 1), giá bán chỉ nhỉnh hơn SJC khoảng 30.000 đồng/lượng, khoảng cách giữa giá mua bán phổ biến 150.000 đồng/lượng.

  * Giá USD tiền mặt tại thị trường tự do cũng ổn định trong ngày 12-2, mua vào ở mức 19.300 đồng/USD, bán ra 19.450 đồng/USD.

  Sau quyết định của Ngân hàng Nhà Nước, các ngân hàng đã đồng loạt rút lãi suất huy động USD của các tổ chức kinh tế. Hiện lãi suất không kỳ hạn phổ biến 0,3%/năm, kỳ hạn tuần từ 0,7-0,9%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng trở lên đồng loạt bằng 1%/năm. So với trước kia, lãi suất huy động USD của tổ chức kinh tế trên 3%/năm, thậm chí có ngân hàng huy động trên 4%/năm.

  Còn nếu so với trần lãi suất huy động VND là 10,499 %/năm thì trần lãi suất huy động USD tạo chênh lệch quá lớn. Theo các ngân hàng bước đầu chênh lệch trên đã thúc đẩy một số doanh nghiệp bán USD cho ngân hàng để chuyển sang VND. Doanh nghiệp bán USD cho ngân hàng cũng bớt thiệt thòi hơn trước do chênh lệch giữa giá USD trong ngân hàng và ngoài thị trường tự do chỉ bằng 1/3 so với trước.

   

  Hai sàn vàng đầu tiên đóng cửa

  Hai sàn vàng SJC-Việt Á và sàn SBJ của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín đã chấm dứt hoạt động từ cuối ngày 11-2.

  Ông Phạm Hoàng An, giám đốc Trung tâm giao dịch vàng SBJ, cho biết đến ngày 11-2, sàn SBJ chỉ còn hai người kinh doanh còn mở trạng thái với khối lượng 20 lượng. Ông An cho biết đã dùng nhiều biện pháp như gửi thư bảo đảm, gọi điện thoại nhắc nhở người kinh doanh đến sàn tất toán tài khoản. Từ 16g30 ngày 11-2, sàn đã hoàn tất việc đóng trạng thái của nhà đầu tư và chấm dứt hoạt động, sớm hơn một tháng rưỡi so với quy định của Ngân hàng Nhà Nước.

  Tương tự, sàn vàng SJC - Việt Á cũng chấm dứt hoạt động từ cuối ngày 11-2.

  Hiện các sàn vàng khác vẫn còn hoạt động đến cuối tháng 3. Một số sàn còn dư nợ lớn mở cửa trong tết. Sàn vàng Sài Gòn của Ngân hàng Á Châu (ACB) đã thông báo vẫn hoạt động trong Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên trong thời gian nghỉ Tết, ngân hàng chỉ nhận lệnh mua/bán qua điện thoại CallCenter 247 hoặc internet. Còn các giao dịch nộp/rút tiền hoặc vàng hoặc chuyển khoản không thể thực hiện được.

  Do vậy ngân hàng cũng khuyến cáo người kinh doanh trên sàn nên giảm, tất toán trạng thái sớm hoặc bổ sung thêm tiền ký quỹ trước khi ngân hàng  nghỉ Tết để tránh bị xử lý khi giá vàng thế giới biến động mạnh.

   

  TTO