Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • HNX - Index giảm hơn 7%

  Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua phiên giảm mạnh nhất trong vòng 3 tháng qua. Đóng cửa phiên giao dịch hôm 21.5, nhiều nhà đầu tư (NĐT) đã thẫn thờ trước bảng giá điện tử với một màu đỏ bao trùm. Có gần 80% cổ phiếu (CP) đang niêm yết đồng loạt giảm hết biên độ.

  HTML clipboard

  Nhiều NĐT thẫn thờ trước bảng giá điện tử bao phủ màu đỏ giảm giá sáng 21.5 - Ảnh: D.Đ.M
  Ngỡ ngàng

  Đó là hiện tượng xảy ra tại sàn Hà Nội trong khoảng thời gian 10 giờ - 10 giờ 30, chỉ số HNX-Index có mức giảm vượt lên trên biên độ 7% (theo quy định là biên độ giá của CP tại sàn Hà Nội) khi giảm từ 11,85 điểm đến 12,1 điểm (tương ứng mức giảm từ 7,2% đến 7,4%). Ngay lập tức, nhiều NĐT đã thốt lên câu hỏi: “Bảng điện tử bị lỗi hay vì sao chỉ số lại giảm mạnh hơn biên độ cho phép?”. Nhiều NĐT hoang mang và muốn bán bớt CP với bất cứ giá nào. Một số công ty chứng khoán giải thích cho NĐT, theo quy định của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, chỉ số HNX-Index công bố cuối phiên được tính theo mức giá đóng cửa của các CP trong phiên. Còn giá tham chiếu CP lại được tính theo giá bình quân gia quyền trước đó. Do đó đối với biên độ giao động giá của các CP là +/-7% (tính theo giá tham chiếu) thì chênh lệch phần trăm chỉ số HNX-Index (đóng cửa hoặc trong phiên) vẫn có thể lớn hơn +/-7%, phần trăm chênh lệch chỉ số HNX-Index trong phiên có thể dao động trong khoảng từ -19,16% đến +23,1%. Trên thực tế, chỉ số HNX-Index ngày 20.5 được tính theo giá CP đóng cửa cuối phiên này nên đã đạt đến mức 163,36 điểm. Tuy nhiên, nhiều CP có giá bình quân trong ngày 20.5 lại thấp hơn khá nhiều so với giá đóng cửa (vì đầu phiên giá giảm, cuối phiên tăng lại) nên bước sang hôm qua 21.5, nhiều CP giảm sàn ở mức 7% nhưng chỉ số HNX-Index so với cuối phiên hôm trước có mức giảm cao hơn.

  Đến cuối phiên giao dịch hôm qua, một số NĐT đã bình tĩnh sau khi nghe giải thích nhưng cho rằng cơ quan quản lý nên thống nhất chung một cách tính và cách tính đơn giản nhất để cho NĐT không bị rối là tốt nhất.  

   Tại TP.HCM, trong đợt 1, chỉ số VN-Index đã giảm mạnh 15,79 điểm (tương đương  3,14%). Mức giảm điểm càng ngày càng tăng, có thời điểm VN-Index giảm đến 20,37 điểm, tương đương giảm 4,05%. Tuy nhiên, cuối phiên, lực mua được gia tăng vào một số cổ phiếu (CP) blue-chip nên  đóng cửa thị trường, VN-Index giảm 19,86%, tương ứng với mức giảm 3,94%. Theo thống kê, tại sàn TP.HCM, 205 CP và chứng chỉ quỹ giảm giá và trong đó có 171 mã giảm sàn; chỉ có 6 CP tăng giá (trong đó có hai CP mới chào sàn trong ngày hôm qua) và có 23 CP đứng giá hoặc không có giao dịch.

  Tâm lý NĐT bị tác động

  Cơn lao dốc hôm qua được hầu hết các chuyên gia giải thích là do biến động trên thị trường chứng khoán thế giới. Đặc biệt chỉ số Donw Jones trên thị trường Mỹ đóng cửa phiên ngày 20.5 giảm mạnh đến 3,6% khi hàng loạt NĐT đua nhau bán. Đó là chưa kể liên tiếp trong các phiên giao dịch vừa qua, hầu hết thị trường chứng khoán các nước từ châu Á đến châu Âu cũng đã giảm khá mạnh. Đứng trước sự lo ngại của NĐT trên toàn cầu, tâm lý NĐT trong nước cũng lo lắng.

  Ngoài ra, theo ông Trương Duy Khiêm - Giám đốc chi nhánh Lê Ngô Cát Công ty chứng khoán ACB, một số NĐT hiện nay có tâm lý đầu cơ giá xuống cũng khiến những NĐT khác bị lây lan. Trong khi thị trường đang ở vùng trống, thiếu vắng các tin tức hỗ trợ nên lại càng dễ dàng giảm điểm. Đồng quan điểm trên, chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng thị trường chứng khoán VN điều chỉnh sau đợt tăng vừa qua là không lạ. Cộng với vấn đề phát sinh tại nền kinh tế các nước trong khu vực đồng euro khiến cho tốc độ giảm nhanh hơn ngoài dự báo. Tuy nhiên, ông Đinh Thế Hiển cho rằng không loại trừ khả năng các tập đoàn tài chính lớn tranh thủ tình hình vẫn còn khá lộn xộn để kiếm lời nên càng có những dự báo thái quá về mức độ tác động của nó. "Xét về mặt vĩ mô hay lý thuyết thì biến động hiện nay của các nước châu Âu không ảnh hưởng lớn đến Việt Nam. Hơn nữa, sẽ khó có chuyện sụp đổ dây chuyền về kinh tế. Vì vậy, chủ yếu thị trường Việt Nam vẫn đang bị chi phối lớn về tâm lý nên sẽ khó nói mức giảm điểm tới đâu là hết. Nhưng NĐT nên xem xét vì có thể xuất hiện cơ hội đầu tư lớn khi thị trường giảm mạnh", TS Đinh Thế Hiển nói.

  Theo Mai Phương
  SGGP