Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hơn 20% dân số Việt Nam có tài khoản ngân hàng

  Ước tính hiện nay, trên 20% dân số Việt Nam có tài khoản ở ngân hàng và tổng giá trị thanh toán không dùng tiền mặt chiếm 14%.

  Thông tin này do ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) cung  cấp tại buổi họp báo chiều 19/3 về sự kiện Hội thảo, Triển lãm Ngân hàng (Banking Việt Nam 2012), dự kiến diễn ra vào tháng 5 tại Hà Nội.

  Theo Vụ trưởng Bùi Quang Tiên, đến thời điểm này có khoảng 42 triệu thẻ đã được phát hành, trong đó 94% là thẻ nội địa, 6% là thẻ quốc tế. Hiện có 13.500 máy ATM và trên 50.000 ví điện tử đang được sử dụng ở Việt Nam.

  Ông cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015, nhằm đa dạng hóa dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thanh toán điện tử và chú trọng phát triển thanh toán không dùng tiền mặt để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nền kinh tế.

  Mục tiêu của đề án là phấn đấu đến cuối năm 2015, tỷ lệ tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán dưới 11%, đồng thời nâng tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng lên 35-40%.

  Vì thế, một trong những nội dung chính tại Hội thảo và Triển lãm Ngân hàng Việt Nam sắp tới sẽ tập trung vào chuyên đề “Chuyển đổi công nghệ hướng tới quản trị ngân hàng hiệu quả và nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng” nhằm xây dựng lộ trình hiện đại hoá ngân hàng và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

  Ngoài ra, Banking Vietnam 2012 còn tập trung vào các vấn đề trọng tâm của ngành ngân hàng như kế hoạch ngành ngân hàng đến năm 2015; xu hướng công nghệ ngân hàng hiện đại; nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ ngân hàng; quản trị ngân hàng và quản lý rủi ro; và ứng dụng, giải pháp bảo mật xây dựng hoàn thiện các dịch vụ ngân hàng./.

  VOV