Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • HSBC hạ dự báo tăng trưởng của VN xuống 5,1%

  Khối nghiên cứu Kinh tế ngân hàng HSBC vừa công bố bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng thị trường Việt Nam số tháng 6/2013 với tiêu đề "Tái lập trật tự nền kinh tế".


  Việc chậm tái cơ cấu, chậm xử lý nợ xấu khiến nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn, “kẹt” lãi suất cao...

  Theo báo cáo này, HSBC điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2013 của Việt Nam từ mức 5,5% trước đây xuống còn 5,1%.

  Theo HSBC hoạt động kinh tế Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề từ nhu cầu nội địa yếu kém. Chỉ số PMI ngành sản xuất trong tháng 5 quay trở lại ngưỡng giảm sút do hoạt động uể oải trong nước trì kéo. Những số liệu về bán lẻ, lạm phát và thương mại cũng đang đồng hành quá trình đi xuống.

  Điều này cho thấy trong khi tăng trưởng vẫn còn dao động ở mức 5%, quá trình phục hồi lại chưa chắc chắn và có nhiều khả năng sẽ còn chậm hơn so với dự kiến.

  Việc thắt chặt tiêu dùng cộng với tăng trưởng tín dụng thấp đã làm ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động trong nước. Đầu tư nước ngoài (FDI) từ đầu năm đến nay đã đạt 5,1 tỉ USD, tăng 23,5% so cùng kỳ 2012 - sẽ bù đắp phần nào cho hoạt động đầu tư trong nước yếu hơn, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để hỗ trợ nền kinh tế đạt được mức tăng trưởng 7% trước đây.

  Tuy nhiên, HSBC cũng nhận định việc phê chuẩn thành lập Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) vào ngày 22-5 để mua lại các khoản nợ xấu của các tổ chức tài chính đã thể hiện nỗ lực của Chính phủ. Đây là một trong những sáng kiến quan trọng của Chính phủ để cải thiện hiệu quả của hệ thống ngân hàng.

  "Trong khi nguồn vốn giới hạn của Công ty Quản lý Tài sản đang gây ra nhiều mối lo ngại về tính hiệu quả của công ty này thì việc thành lập công ty lại là một tín hiệu quan trọng cho thị trường về việc Chính phủ đang rất nghiêm túc với quá trình cải tổ", báo cáo viết.

  Theo TTO