028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Khai mạc diễn đàn kinh tế, thương mại Việt-Trung

Trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Trung 2012, ngày 18/11, tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Diễn đàn kinh tế-thương mại Việt-Trung đã khai mạc với sự tham dự của gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thị trưởng thành phố Liễu Châu, ông Tiêu Diệu Quang đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội cũng như các chính sách đầu tư của Liễu Châu.

Nhấn mạnh đến sự hợp tác phát triển "Hai hành lang, một vành đai kinh tế" Việt Nam-Trung Quốc, ông Tiêu Diệu Quang bày tỏ mong muốn doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như: cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, lương thực, giáo dục đào tạo, du lịch.

Tham dự Diễn đàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ông Nguyễn Văn Thơ chia sẻ: "Diễn đàn kinh tế-thương mại Việt-Trung lần này là hoạt động giao lưu rất có ý nghĩa, là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác thực chất hơn vì lợi ích hai bên."

Đại sứ tin tưởng quan hệ hợp tác thương mại đầu tư giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, nhất là trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, giao thông vận tải, công nghiệp chế tạo, dịch vụ phụ trợ cho việc phát triển “Hai hành lang , một vành đai kinh tế.”

Thay mặt Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đã có bài tham luận nêu bật công tác xúc tiến thương mại đầu tư ở Việt Nam.


Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI đang phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: DĐDN

Để thiết lập kênh thông tin về hợp tác đầu tư-kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, VCCI đã thành lập Diễn đàn doanh nghiệp và Hội đồng kinh doanh Việt Nam-Trung Quốc.

Cơ chế hợp tác này đã thu hút sự tham gia của hơn 2.000 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, thực sự trở thành cầu nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Với thị trường Trung Quốc rộng lớn và đầy tiềm năng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không chỉ có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc mà còn có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp của các quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư, kinh doanh tại Trung Quốc.

Mặt khác, Việt Nam không chỉ là điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư, kinh doanh trên thế giới mà với vai trò,vị trí ngày càng tăng của Việt Nam trong ASEAN, APEC, ASEM, Việt Nam còn là của ngõ để các doanh nghiệp và hàng hóa của các nước trong đó có Trung Quốc thâm nhập các khu vực thị trường quan trọng khác.

Tại diễn đàn, đại diện một số doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ôtô, cân điện tử, mía đường, hóa chất, xuất nhập khẩu đã chia sẻ thông tin tình hình sản xuất kinh doanh; cùng mong muốn tìm hiểu và đầu tư, phát triển kinh doanh tại địa bàn mỗi nước; đề xuất một số ý kiến nhằm nâng cao hiệu suất thông quan hàng hóa.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc dẫn đầu đã đi tham quan Khu di tích là nơi ghi dấu thời gian hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (giai đoạn 1942-1944) và quan hệ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thủ tướng Chu Ân Lai (năm 1954); thăm quan công ty hữu hạn cổ phần cơ khí Liễu Châu, Bảo tàng công nghiệp Liễu Châu.

TTXVN