Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khai thác, nuôi trồng thủy sản tháng đầu tăng nhẹ

  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, do phụ thuộc nhiều yếu tố nên sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản trong tháng đầu năm nay chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

  Mặc dù hiện đang trong vụ cá Bắc, nhưng trong tháng có gió mùa Đông Bắc thổi mạnh, nên hầu hết tàu thuyền công suất lớn đều nằm bờ. Sản lượng thủy sản khai thác đầu năm đạt không cao chủ yếu do ảnh hưởng của gió mùa làm biển động mạnh và thời gian cận Tết Nguyên đán nên nhiều tàu, thuyền tạm ngừng bám biển khai thác. Ước sản lượng khai thác thủy sản tháng Một đạt 200.000 tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

  Thu mua cá tại cảng Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

  Trong khi đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 170.000 tấn, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với nuôi cá nước ngọt, người dân đang thu vét và cải tạo ao hồ nuôi vụ mới, một số người nuôi đã thả cá nuôi sớm chủ yếu là cá truyền thống như trôi, mè, trắm chép. Thời điểm này, các địa phương tập trung thu hoạch tôm, cá vụ thu đông; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết như giống, vệ sinh ao đầm cho vụ nuôi tôm cá Xuân Hè.

  Theo báo cáo của địa phương, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ… cá tra nguyên liệu cũng đã tăng nhẹ trở lại sau khi giảm mạnh trong những ngày đầu năm 2012, hiện được thương lái thu mua dao động quanh mức 25.500-27.500 đồng/kg.

  Giá cá nguyên liệu tăng trở lại là do nhu cầu thu mua của các doanh nghiệp để chế biến cung cấp cho các nước nhập khẩu đã tăng trở lại. Sản lượng thuỷ sản nuôi trồng tăng khá chủ yếu do tiêu thụ cá tra có nhiều thuận lợi, đặc biệt giá cá tra nguyên liệu trên thị trường tăng cao.

  Lượng cá tra nguyên liệu hiện tại đáp ứng được nhu cầu của các nhà máy chế biến. Sản lượng cá tra tháng Một năm nay đạt khoảng 80.000 tấn. Sản lượng tôm nuôi tăng chủ yếu từ nguồn thu hoạch trên phần diện tích thả nuôi tỉa thưa và thả bù. Bên cạnh đó, giá tôm đang ở mức cao cũng đã khuyến khích người dân mở rộng diện tích thả nuôi.

  VNPlus