Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khoai Trung Quốc lại được vào chợ nông sản Đà Lạt

  UBND thành phố Đà Lạt cũng đã có cuộc họp với tiểu thương và đồng ý cho nhập trở lại khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt.

  Ngày 10/11, Ban Quản lý Chợ nông sản Đà Lạt tổ chức cuộc họp với hàng chục tiểu thương kinh doanh mặt hàng khoai tây tại chợ để ký cam kết không nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc và buộc phải gắn nhãn mác cho khoai tây khi xuất ra khỏi chợ.

  Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt cũng đã có cuộc họp với tiểu thương và đồng ý cho nhập trở lại khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt để kinh doanh.

  Rửa và phân loại khoai tây Trung Quốc tại chợ.

  Điều này thể hiện sự lúng túng, tiền hậu bất nhất của thành phố Đà Lạt bởi mới mấy ngày trước, khoai tây Trung Quốc đã bị cấm cửa vào chợ nông sản Đà Lạt. Đoàn liên ngành thành phố đã túc trực cùng Ban quản lý chợ giám sát chặt chẽ việc thực thi lệnh cấm này. Ngày 5/11, đã có trường hợp bị xử lý khi vi phạm lệnh cấm nói trên.

  Theo Trưởng phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt Dương Ngọc Đức, thành phố cho phép nhập trở lại khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản với điều kiện phải có đầy đủ chứng từ hóa đơn. Tiểu thương chỉ có thể rửa sạch đất đen chứ không được nhuộm đất đỏ Đà Lạt lên khoai Trung Quốc để giả mạo thành khoai Đà Lạt rồi đưa đi các nơi khác tiêu thụ.

  Khi xuất khoai tây ra khỏi chợ nông sản Đà Lạt phải gắn nhãn hiệu trên bao bì, ghi rõ Khoai tây xuất xứ từ Trung Quốc hoặc Khoai tây xuất xứ Đà Lạt để tránh nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Ban Quản lý chợ nông sản Đà Lạt phát hành các nhãn hiệu này theo nhu cầu của các vựa kinh doanh khoai tây. Ngoài ra, thành phố sẽ lập tổ kiểm tra đột xuất các xe chở khoai tây từ chợ này đến các địa phương, lô hàng nào không gắn nhãn mác sẽ bị tịch thu, tiêu hủy. 

  Đặc biệt, vựa nào có hành vi nhuộm đất đỏ Đà Lạt cho khoai tây Trung Quốc sẽ bị xử lý, thu hồi mặt bằng kinh doanh mà không bồi hoàn phần còn lại theo giá trị hợp đồng.

  Cũng cần nói thêm, sau khi thành phố ban hành lệnh cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt, có luật sư cho rằng cần thiết phải ngăn chặn hành vi giả mạo khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt để bảo vệ người tiêu dùng. Tuy nhiên phải có các biện pháp ngăn chặn khác cho thích hợp chứ ban hành văn bản cấm tiểu thương đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ là trái với quy định của pháp luật. 

  Một số tiểu thương cũng cho biết các lô khoai tây Trung Quốc của họ đều được nhập khẩu hợp pháp và có đầy đủ giấy tờ, nếu thành phố Đà Lạt cấm không cho đưa vào chợ kinh doanh, họ sẽ khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi./.

  Nguồn : Tiền Phong