Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Không tăng giá điện trước Tết

  Bộ Công Thương cho rằng giá bán lẻ điện của Việt Nam vẫn đang thấp hơn giá thành sản xuất, cần phải để giá điện tiệm cận thị trường

  Chiều 2-2, tại Hà Nội, Bộ Công Thương họp báo thường kỳ tháng 1-2015. Trả lời câu hỏi về việc vào thời điểm Tết có tăng giá điện không, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương - cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo từ nay đến Tết không tăng giá điện.

  Sau Tết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất Bộ Công Thương sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn để xem xét.

  Trước đây, EVN có đề xuất tăng giá bán lẻ điện lên 9,5% so với hiện nay. Tuy nhiên, Bộ Công Thương căn cứ vào chỉ đạo của Thủ tướng và căn cứ vào tình hình thực tiễn để đưa ra quyết định. Trong giới hạn tăng giá điện từ 7%-10% thì Bộ Công Thương sẽ quyết; còn nếu giá điện tăng trên 10%, bộ sẽ phải gửi phương án giá điện này sang Bộ Tài chính thẩm định, rồi sau đó trình Thủ tướng quyết định.

  Cải tạo lưới điện trên đường Âu Cơ, quận Tân Bình, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

  Ông Đỗ Thắng Hải cho rằng giá bán lẻ điện của Việt Nam vẫn đang thấp hơn giá thành sản xuất. Nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới cũng đã cảnh báo điều này. “Điều đó dẫn tới việc các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư làm điện. Cuối cùng, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ có mình EVN làm điện và vẫn mang tiếng là độc quyền” - ông Đỗ Thắng Hải nói.

  Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, khi giá điện thấp hơn giá thành, Chính phủ phải bù lỗ. Những ngành sử dụng nhiều điện như sắt thép, xi-măng được dùng điện thấp hơn giá thành, tức là Chính phủ đã bù lỗ cho ngành xi-măng, sắt thép. Chưa kể Chính phủ còn phải bù lỗ cho việc hỗ trợ giá điện các hộ nghèo với khoảng 2,7 triệu hộ, mỗi hộ 30.000 đồng...

  “Do đó, cần phải để giá điện tiệm cận thị trường, tạo sự cạnh tranh, không để độc quyền. Khi tăng giá điện, đầu tiên là Chính phủ được lợi nhưng sau đó là doanh nghiệp, người dân cũng sẽ được lợi vì sẽ không còn độc quyền. Thủ tướng đã yêu cầu EVN cần phải giảm tổn thất điện năng, tăng năng suất lao động, minh bạch giá điện. Trước mắt, giá điện sẽ không tăng trước Tết” - ông Đỗ Thắng Hải “chốt” lại.

  Theo EVN, tháng 1-2015, điện thương phẩm ước đạt 10,89 tỉ KWh, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Trong đó, điện thương phẩm cho hộ công nghiệp và xây dựng ước đạt 6,1 tỉ KWh, tăng 12,94% so với cùng kỳ; điện thương phẩm của khối quản lý và tiêu dùng dân cư ước đạt 3,77 tỉ KWh, tăng 14,57%.

  NLĐ