Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kim ngạch thương mại VN-Mỹ Latinh đạt trên 20%

  Bộ Ngoại giao Mexico đã đánh giá cao Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Mỹ Latinh lần thứ nhất, cho rằng việc Thủ tướng nước chủ nhà Nguyễn Tấn Dũng đích thân khai mạc hội nghị chứng tỏ lập trường Việt Nam sẵn sàng làm đối tác kinh tế quan trọng của các quốc gia Tây bán cầu và làm cầu nối giữa Đông Á với Mỹ Latinh.

  Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mexico, trong nhiều năm trở lại đây, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh không ngừng tăng trưởng với tốc độ từ 20-30% hàng năm, lên tới trên 5 tỷ USD trong năm 2011.

  Riêng đối với Mexico, Hà Nội đã trở thành đối tác quan trọng tại châu Á khi giá trị trao đổi hàng hóa hai bên tăng 27 lần từ 37 triệu USD lên tới 1,037 tỷ USD trong hơn một thập kỷ qua.

  Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico cũng nhắc lại bài phát biểu của đại diện Mexico Nathan Wolf tại diễn đàn, theo đó bày tỏ tin tưởng tự do thương mại là hướng đi đúng đắn tới phát triển.

  Ông Wolf cũng cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam dành cho Mexico trong quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), coi đó là một động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại song phương.

  Nhân dịp này, hãng thông tấn nhà nước Mexico NOTIMEX cũng đưa tin đậm nét về Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Mỹ Latinh lần thứ nhất diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện 15 quốc gia Mỹ Latinh./.
   

  Theo TTXVN