Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lãi suất huy động tăng

  Lãi suất (LS) huy động tiền đồng tại một số ngân hàng (NH) gần đây tăng từ 0,1 - 0,3%/năm so với trước đó. NH TMCP Á Châu (ACB), NH TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) tăng LS huy động tiền đồng kỳ hạn 6 tháng lên 5,4%/năm, 9 tháng lên 5,6%/năm, 12 tháng 6,2%/năm, 24 tháng 6,5%/năm, 36 tháng lên 6,7%/năm.

  Sau khi Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) mua lại giá 0 đồng, NH Đại Dương (OceanBank) đã tăng LS huy động tiền đồng vào tuần trước và LS đứng ở mức cao. Cụ thể, LS huy động tiền đồng kỳ hạn 1 tháng là 5,1%/năm, 6 - 7 tháng là 6,2%/năm, 9 - 11 tháng là 7%/năm...

  Lý do khiến LS tăng, theo một chuyên gia NH, tăng trưởng tín dụng khởi sắc, cuối tháng 5 tăng 4,8% so với cuối năm 2014 (cùng kỳ năm ngoái đạt 1,3%) và dự báo nhanh hơn trong 6 tháng cuối năm, trong khi tăng trưởng huy động không kịp. 

  Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết sở dĩ LS huy động tiền đồng gần đây tăng là do cầu tín dụng hiện nay tăng cao. Tăng trưởng tín dụng của các NH trên địa bàn TP trong 5 tháng đầu năm là 4,5% so với cuối năm ngoái, dẫn đến hệ số sử dụng vốn trên vốn huy động của các NH đã vượt 81%.

   

  Nguồn: Thanh Xuân/TNO