Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lạm phát bước đầu được kiềm chế

  (VOH) - Sáng 25-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013.

  Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đại diện Chính phủ cho biết, lạm phát được kìm chế đúng hướng, bảo đảm ổn định thị trường trong nước, ổn định kinh tế vĩ mô, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 6,81%, thấp hơn nhiều so với những năm trước. Cán cân xuất- nhập khẩu theo đó cũng được cải thiện giúp Việt Nam xuất siêu lần đầu tiên sau 20 năm, với mức thặng dư khoảng 284 triệu USD. Tốc độ tăng GDP cả năm dự kiến chỉ đạt 5,03%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 6 đến 6,5%. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng hợp lý trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, phải ưu tiên tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong khi đó, bội chi ngân sách nhà nước dừng ở mức 4,8% GDP. Nợ công, dư nợ Chính phủ và nợ nước ngoài của Quốc gia nằm trong giới hạn an toàn. Lãnh đạo một số tỉnh thành cho rằng, đây là kết quả rất đáng khích lệ. Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cho rằng: dù GDP tăng trưởng thấp hơn mục tiêu nhưng như vậy đã là cố gắng rất lớn. Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nói:


  Đối với Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2013, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thay mặt Chính phủ thông báo về 9 nhóm giải pháp chủ yếu. Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thì mục tiêu điều hành của Chính phủ vẫn là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2013. Đặc biệt, không chủ quan trong kiểm soát giá, bởi một số mặt hàng năng lượng vẫn nguy cơ tăng, tâm lý người dân chưa ổn định.

  Cũng tại Hội nghị này, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã trình bày Dự thảo Nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, hỗ trợ thị trường giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho, khơi thông thị trường bất động sản:

  Chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sau khi thảo luận Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2013; dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013 và Dự thảo Nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, hỗ trợ thị trường giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho sẽ được bổ sung và thông qua vào cuối hội nghị này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhấn mạnh:

  Cũng tại hội nghị, các địa phương cũng đưa ra nhiều kiến nghị, góp ý để hoàn thành Dự thảo Nghị quyết phát triển trong năm 2013. Hội nghị diễn ra đến hết buổi sáng ngày mai 26/12.

  Đình Sang - VOV