028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Lữ hành Việt lo ngại Hàn Quốc thắt chặt nhập cảnh sau vụ Jeju

Đại diện nhiều công ty du lịch cho rằng việc khách bỏ trốn không chỉ ảnh hưởng đến uy tín mà còn gây khó khăn cho việc xin nhập cảnh theo đoàn vào những lần sau.

Đến chiều 16/1, hai công ty lữ hành là Vietrantour và Hoàng Việt Travel xác nhận có khách bỏ trốn trong khi đi tour Jeju. Ông Lê Công Năng, Trưởng phòng truyền thông Vietrantour cho biết, đoàn của công ty có 8 khách lợi dụng chính sách miễn visa ở Jeju để tách đoàn.

Theo ông Năng, quy định nới lỏng visa mặc dù tạo điều kiện cho khách có nhu cầu du lịch thực sự đến Hàn Quốc nhưng lại làm khó các công ty du lịch trong quá trình quản lý khách, đảm bảo chất lượng dịch vụ khi đi tour. Năm 2015, Vietrantour có khoảng 1.000 khách đi du lịch Hàn Quốc nhưng không có khách nào bỏ trốn.

Tour Jeju này được một số công ty du lịch tổ chức theo kiểu máy bay thuê nguyên chuyến (charter flight), khởi hành ngày 11/1 từ sân bay Nội Bài. Sau khi đến sân bay Jeju, đoàn khách 155 người đã bị từ chối nhập cảnh 21 người. Khi vào đảo chơi một ngày, 56 người đã tự ý tách đoàn. Đến 13 và 14/1, 10 người trong số đó đã bị bắt và thêm 9 người khác được tìm thấy ngày 16/1.

 

Năm 2015, lượng khách Việt thăm Hàn Quốc đạt hơn 160.000 lượt. (Ảnh: Vy An)

Một hướng dẫn viên của đoàn đi Jeju cho biết tour được ghép từ nhiều công ty du lịch và sự việc khách Việt bỏ trốn đã được đài truyền hình địa phương đưa tin. Theo hướng dẫn viên này, trong chuyến đi ngoài các nhóm gia đình còn có nhiều thanh niên đến từ các tỉnh ngoài Hà Nội.

Trước đây cũng từng xảy ra trường hợp du khách Việt nhập cảnh vào Jeju và bỏ trốn nhưng đây là lần đầu tiên số người mất tích lên đến vài chục. Sự cố lần này được một số chuyên gia trong ngành du lịch đánh giá là sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín của các công ty có khách bỏ trốn.

Trao đổi với VnExpress, nhiều công ty lữ hành đưa khách sang Hàn Quốc bày tỏ lo ngại phía Hàn Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn việc nhập cảnh đối với khách Việt, đặc biệt là đảo Jeju vì không cần visa.

Phụ trách tour nước ngoài của công ty du lịch New World ở TPHCM cho rằng công ty có khách bỏ trốn còn có thể bị liệt vào sổ đen của lãnh sự Hàn Quốc và khó xin visa cho những đoàn khách tiếp theo.

“Có thể việc đưa khách sang Hàn Quốc sau này, kể cả đi Seoul phải xin visa sẽ khó khăn hơn. Trường hợp xấu nhất là chính quyền Jeju sẽ từ chối nhập cảnh, ảnh hưởng đến việc triển khai tour này sắp tới”, đại diện một công ty du lịch Hà Nội nói.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Công Hoan, Phó tổng giám đốc Hà Nội Redtour, Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của Hàn Quốc với lượng khách tăng nhanh sau từng năm, do đó không vì sự cố Jeju mà sứ quán sẽ thắt chặt việc cấp visa cho tất cả du khách Việt. “Họ có thể làm chặt chẽ hơn việc cấp visa cho khách của các công ty từng có khách bỏ trốn”, ông Hoan dự đoán.

Đơn vị này cũng có khoảng 40 khách đi tour Jeju vừa qua nhưng tất cả đều đang tham quan đảo theo đúng lịch trình ban đầu. Ông Hoan cho biết một trong những biện pháp công ty áp dụng để hạn chế tình trạng khách bỏ trốn là tiến hành sàng lọc ban đầu thông qua hồ sơ.

“Thường khách đi du lịch Nhật, Hàn là những người đã đi du lịch nhiều nơi. Với khách đi đến nơi không cần visa nhưng công ty cảm thấy nghi ngại thì vẫn có thể yêu cầu họ xác minh thêm về tài chính, công việc, quan hệ ràng buộc, trước hết là để chắc chắn họ được nhập cảnh”, ông Hoan nói thêm.

Đại diện New World còn cho biết để đảm bảo uy tín, công ty còn yêu cầu đặt cọc với những khách ở diện nghi ngờ khoảng 10.000 USD theo tư vấn của sứ quán và sẽ được hoàn lại sau 3 ngày kết thúc tour.

Đại diện Sứ quán Việt Nam cho biết cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Jeju sẽ buộc 10 người bỏ trốn đi về nước vào ngày 17/1 theo lịch trình ban đầu và cũng sẽ áp dụng biện pháp tương tự đối với 46 người còn lại (gồm 9 người được tìm thấy ngày 16/1) sau khi tìm thấy.

Nguồn: Vy An/Vnexpress
;