Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục sụt giảm

  Tổng cục Thống kê cho biết lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5 chỉ đạt 558.800 lượt người, giảm 9% so với tháng trước và là tháng thứ ba liên tiếp lượng khách quốc tế bị sụt giảm.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
  Như vậy, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng qua chỉ là 2,9 triệu lượt người, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến bằng đường hàng không giảm 3,4%; khách đến bằng đường bộ tăng 9% và khách đến bằng đường biển tăng 4%.

  Xét ở khía cạnh mục đích đến Việt Nam, khách quốc tế đến với mục đích du lịch, nghỉ dưỡng tăng 0,1%; đến vì công việc giảm 1,6%, thăm thân nhân giảm 5,4%, mục đích khác giảm 5,2% so với cùng kỳ 2012.

  Cũng trong 5 tháng qua, khách đến Việt Nam đông nhất vẫn là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Nga...

  Một số nước và vùng lãnh thổ có số lượng khách đến Việt Nam giảm so với cùng kỳ gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đài Loan ...

  Theo Tổng cục Thống kê, sự sụt giảm lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng qua, nhất là ở đối tượng khách đến vì công việc và du lịch cho thấy các nhà kinh doanh đầu tư có xu hướng thận trọng mở rộng đầu tư ra nước ngoài; còn người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu các khoản không thiết yếu để thích ứng tình hình kinh tế thế giới vẫn hết sức khó khăn.

  Tuy nhiên, nhìn nhận từ góc độ du lịch, các chuyên gia lại cho rằng du lịch Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng to lớn, chưa tạo được sản phẩm mang tầm vóc thương hiệu du lịch quốc gia do cách làm còn thiếu tính chuyên nghiệp.

  Trong khi đó, giá đi tour lại cao hơn các nước khác tới 30% do thiếu tính liên kết, chia sẻ giữa các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng dịch vụ lữ hành từ đi lại, phòng ốc, ăn uống.

  Đặc biệt, tệ nạn lừa gạt, “chặt chém” du khách vẫn chưa thể xử lý tận gốc đang là những nguyên nhân làm cản trở lớn nỗ lực xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam và cũng như là nguyên nhân khiến 80% khách du lịch đến Việt Nam không trở lại./.

  Theo TTXVN