Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Một ngày, vàng giảm hơn 1,3 triệu đồng/ lượng

  Ngày 5-2, thị trường vàng bất ngờ sút giá mạnh. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã làm việc trực tiếp với Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), yêu cầu SJC bán vàng ra để sớm đưa giá vàng trong nước ngang bằng bằng giá vàng thế giới.

  HTML clipboard
   

  Một ngày, vàng giảm hơn 1,3 triệu đồng/ lượng

  Lúc 10 giờ, giá vàng thế giới xuống còn 1.065 USD/ounce. Đến 16 giờ 30 phút, giá vàng thế giới rơi tiếp xuống còn 1.054 USD/ounce. Phản ứng theo thị trường thế giới, giá vàng SIC cũng giảm từ 26 triệu đồng/lượng xuống còn 25,1 triệu đồng/ lượng (tính đến 17 giờ).

  Như vậy, so với cùng thời điểm hôm trước, giá vàng thế giới đã giảm 50 USD/ounce (16 giờ ngày 4-2, vàng thế giới là 1.104 USD/ounce).

  Nguyên nhân chủ yếu là do giới đầu tư tài chính quốc tế ồ ạt xả hàng. Cụ thể, chỉ trong hai ngày 4 và 5-2, quỹ đầu tư vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust mạnh tay bán gần 7 tấn vàng, kéo theo nhiều nhà đầu tư khác cũng bán ra. Trong khi đó, USD đứng vững so với nhiều ngoại tệ mạnh khác, còn dầu thô chỉ giảm nhẹ xuống 72 USD/thùng.

  Tại Việt Nam, đầu ngày 5-2, vàng SJC có giá 26 triệu đồng/lượng, sau đó giảm dần và đến 13 giờ chỉ còn 25,6 triệu đồng/ lượng. Tuy giá vàng giảm mạnh nhưng thị trường không có hiện tượng người dân đổ xô đi bán hay mua vàng.

  Ở Hà Nội, đại diện Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho biết khách mua vàng có tăng nhưng chưa đến mức ồn ào như các đợt vàng giảm giá trước đây.

  Trong khi đó, thị trường vàng TPHCM khá im ắng. Một số chủ tiệm vàng ở khu vực quận 5, chợ Tân Định (quận 1)... cho biết người dân bán vàng nhiều hơn mua.

  Trước tình hình giá vàng trong và ngoài nước giảm mạnh, cũng trong sáng 5-2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã làm việc trực tiếp với Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), yêu cầu SJC bán vàng ra để sớm đưa giá vàng trong nước ngang bằng bằng giá vàng thế giới.

  Đồng thời, NHNN sẽ áp dụng các biện pháp hỗ trợ cần thiết để bình ổn thị trường vàng. Ngoài ra, Ngân hàng Á Châu (ACB) và Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng sẵn sàng bán vàng để hỗ trợ chủ trương của NHNN.

  Ngay lập tức, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh xuống 25,1 triệu đồng/ lượng lúc 17 giờ. Như vậy, chỉ trong 24 giờ, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1,3 triệu đồng/ lượng. Nếu tính theo tỉ giá USD/VNĐ thì giá vàng thế giới chỉ còn cao hơn giá vàng trong nước 200.000 đồng/lượng.

  Theo NLĐ