Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mua nhà chung cư "mất" thêm tiền tỷ mua chỗ đỗ ô tô

  Tại một số khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội như chung cư điện lực Hei Tower, Golden Westlake…người dân phải bỏ ra vài trăm triệu cho tới cả tỷ đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô vẻn vẹn khoảng 10m2.

  Quy định mới cho phép chỗ đỗ ô tô trong chung cư có thể được mua đi bán lại (Ảnh: Dân trí)

  Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó có nội dung quy định về chỗ để ô tô trong chung cư có thể được mua đi bán lại.

  Dự thảo của Bộ Xây dựng nêu rõ, trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư đã mua của chủ đầu tư thì chủ sở hữu có trách nhiệm quản lý. Nếu không có nhu cầu sử dụng thì chủ sở hữu chỉ được phép chuyển nhượng, cho thuê chỗ để xe này cho các chủ sở hữu, người sử dụng khác trong nhà chung cư;

  Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không mua thì thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê đơn vị quản lý vận hành để quản lý chỗ để xe này.

  Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư thuê chỗ để xe ô tô của chủ đầu tư, các bên ký hợp đồng thuê chỗ để xe ô tô; việc quản lý chỗ để xe này được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng.

  Trên thực tế, trong thời gian gần đây, tại một số chung cư ở Hà Nội đã xuất hiện việc bán chỗ để xe thuộc sở hữu của chủ đầu tư. Tại một số khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội như: chung cư điện lực Hei Tower (số 1 Nguỵ Như Kon Tum), Golden Westlake (tại 151 Thuỵ Khuê, 93 Lò Đúc)… người dân phải bỏ ra vài trăm triệu cho tới cả tỷ đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô vẻn vẹn khoảng 10m2.

  Điển hình nhất có thể kể tới là Golden Westlake - chung cư gần như đầu tiên công bố bán chỗ để ô tô cho người dân trong tầng hầm để xe của toà nhà với giá cao nhất lên tới 1 tỷ đồng trong thời hạn 38 năm. Hay như tại Hei Tower, nhiều người dân tại đây phải bỏ tiền mua chỗ đỗ xe ô tô có giá trị tương đương cả một căn hộ chung cư trong toà nhà.

  Điều đáng nói, do thiếu văn bản hướng dẫn nên việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cũng như việc mua bán qua lại còn gặp nhiều rắc rối. Mặc dù phải bỏ một khoản tiền không phải là nhỏ ra để mua vài m2 dưới tầng hầm nhưng quyền sở hữu chỉ được thể hiện qua hợp đồng với phía chủ đầu tư mà không hề được cấp giấy chứng nhận sở hữu.

  Tuy nhiên, sau khi Luật Nhà ở mới được thông qua, quy định rõ ràng nếu phần tầng hầm chung cư thuộc sở hữu của chính chủ đầu tư thì khách hàng phải mua hoặc thuê theo mức giá của chủ đầu tư. Dự thảo mới ban hành của Bộ Xây dựng cũng làm rõ hơn phần nào về nội dung này.

  Dù vậy, điều mà nhiều người còn băn khoăn là hiện tại, quy định chưa rõ ràng khiến nhiều chủ đầu tư thiếu minh bạch trong các thông tin về sở hữu chung riêng dẫn tới những tranh chấp sau khi nhận nhà. Được biết, hiện có một số khu chung cư trên địa bàn Hà Nội tồn tại tình trạng, nhiều người mua nhà chỉ tới khi về ở rồi mới “té ngửa” ra khi chủ đầu tư tuyên bố tầng hầm thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư!

  Ngoài ra, việc chủ đầu tư bán chỗ để xe theo mức giá nào và quyền lợi của người mua nhà đến đâu cũng là câu hỏi cần làm rõ để tránh những rắc rối về sau này cũng như tránh xảy ra tình trạng đầu cơ, trục lợi. 

  Nguồn: Phương Dung/Dân Trí