028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mức thưởng Tết cho người lao động - khó đột phá

Đến nay, đa phần là các doanh nghiệp trong nước công bố thưởng Tết còn các doanh nghiệp FDI hầu như chưa động tĩnh gì.
Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này, đã có nhiều doanh nghiệp chủ động công bố thưởng Tết sớm cho người lao động, tạo niềm tin, sự phấn khởi để người lao động yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, theo đánh giá chung của doanh nghiệp và các nhà quản lý, mức thưởng Tết năm nay khó có thể đột phá.

Tại thành phố Hải Phòng, đến nay đã có 60 doanh nghiệp công bố thưởng Tết sớm cho người lao động. Trong đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn thủy tinh San Miguel Yamamura (thuộc Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội) – đơn vị chuyên sản xuất bao bì thủy tinh các loại, phục vụ ngành đồ uống, nước giải khát và thực phẩm công bố mức thưởng Tết cho người lao động, với mức bình quân 6 triệu đồng/người. Người được thưởng Tết cao nhất là 37 triệu đồng.

Ông Hoàng Quốc Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Hàng năm, công ty có tháng lương thứ 13 đã ghi trong thỏa ước lao động tập thể và tháng lương đó dành cho người lao động trong dịp Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh hàng năm, công ty đều tặng cán bộ công nhân viên một phần quà tương đương giá trị 1 tháng lương. Năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng có thể nói đây là sự chia sẻ, động viên kịp thời của Ban lãnh đạo công ty đối với tập thể người lao động”.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất cũng đã công bố thông tin về tình hình lương thưởng Tết tại các doanh nghiệp. Đây là địa phương có số doanh nghiệp công bố thưởng Tết và các chương trình chăm lo Tết cho người lao động sớm nhất cả nước.

Ông Nguyến Tấn Định, Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghiệp-Khu chế xuất thành phố Hồ Chí Minh (Hepza), cho biết: Đến thời điểm này đã có 160 doanh nghiệp trong tổng số hơn 1000 doanh nghiệp báo cáo về việc lương thưởng Tết. Trong đó, có 56% doanh nghiệp hỗ trợ quà Tết cho công nhân với số tiền trên 3 tỷ đồng. Mức thưởng Tết cao nhất là 400 triệu đồng, thuộc về lãnh đạo một công ty sản xuất hàng tiêu dùng có vốn trong nước. Mức thưởng cao nhất của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn giữ mức 217,377 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất ở khối doanh nghiệp trong nước là 2.140.000 đồng và ở khối doanh nghiệp nước ngoài là 2.300.000 đồng. So với những năm trước, mức thưởng Tết năm nay chưa có đột phá. Ông Nguyễn Tấn Định nói: “Hiện nay, chúng tôi đang trao đổi với công đoàn, họp với công ty hạ tầng rà xem có doanh nghiệp nào quá khó khăn mà không có tiền thưởng Tết không. Qua báo cáo cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp thưởng khoảng 1 tháng lương cơ bản, có doanh nghiệp thưởng 2 tháng.

Theo đánh giá, những doanh nghiệp công bố thưởng Tết đa phần là doanh nghiệp trong nước, còn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến nay hầu như chưa thông báo với Ban quản lý khu công nghiệp- khu chế xuất về mức thưởng Tết cho người lao động nên nhiều người đang thấp thỏm chờ đợi.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cũng cho biết: đến nay Bộ chưa nhận được báo cáo tổng hợp thưởng Tết các địa phương gửi về. Tuy nhiên, việc thưởng Tết cho người lao động chắc chắn là có. Trong điều kiện rất khó khăn, doanh nghiệp có thể kinh doanh không hiệu quả nhưng vẫn phải tìm nguồn để thưởng cho người lao động:

Thưởng Tết không chỉ để động viên và đảm bảo quyền lợi của người lao động sau một năm làm việc, cống hiến cho đơn vị, mà còn thể hiện đạo lý truyền thống nhân văn của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về. Trong thời điểm khó khăn hiện nay thì thưởng Tết còn giúp doanh nghiệp giữ chân lao động, đảm bảo ổn định nguồn nhân lực phục vụ sản xuất kinh doanh./.

VOV