Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngư dân vui mừng hái “lộc biển” đầu xuân

  Sau những ngày lênh đênh trên biển, những con thuyền đầu tiên đã trở về cập bến an toàn với mực, cá đầy khoang...

  Sau một năm biển động đầy sóng gió, làng biển nghèo Quỳnh Lưu, Nghệ An đã chịu không ít đau thương khi chỉ trong những tháng cuối năm (2013) 2 vụ đắm tàu 16 ngư dân đã vĩnh viễn nằm lại giữa lòng biển. Ngày đầu năm mới Giáp Ngọ, những con thuyền đầu tiên xuất quân những ngày giáp Tết đã trở về đầy ắp cá, mực tươi ngon báo hiệu một năm mới đầy lộc biển, mưa thuận gió hòa. Nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của các ngư dân. Những khay cá tươi roi rói lấp lánh ánh bạc được các thương lái tranh nhau mua.

  Anh Nguyễn Hoài An một chủ thuyền ở phường Tiến Thủy (TX Hoàng Mai, Nghệ An) chia sẻ: “Năm nay dù đi qua tết nhưng sản lượng cá mực thu hoạch được cũng không nhiều bằng những năm trước. Cá mực tươi ngon là lộc xuân đầu năm dù nhiều hay ít chúng tôi cũng vô cùng vui mừng”.

  Cũng theo anh An thì thuyền của anh vươn khơi từ ngày 25/12 âm lịch và là một trong số những chiếc thuyền đầu tiền cập bến trong năm nay. Chuyến vươn khơi vừa rồi thuyền của anh đánh bắt được hơn 400 kg mực ống các loại, khoảng 600 kg cá hố xuất khẩu và nhiều tấn cá các loại khác. Giá mực tươi giao động khoảng từ 130.000 – 210.000 đ/kg tùy theo trọng lượng mực. Giá cá hố xuất khẩu đạt từ 125.000 – 150.000đ/kg tùy theo chất lượng từng khay cá. Sau khi trừ các loại chi phí mỗi suất (thuyền viên) sẽ có thu nhập khoảng từ 3 – 5 triệu đồng.

  Tại cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trên bến giới thuyền đều tấp nập người mua kẻ bán. Ai nấy cũng vui mừng phấn khởi với thành quả đánh bắt đầu năm. Mỗi con thuyền nặng trịu trở về báo hiệu nhiều may mắn trong một năm đánh bắt thuận lợi tràn đầy lộc biển.

  Những chiếc thuyền nhỏ cũng tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để xuất quân “khai xuân” cũng đã trở về với đầy ắp tôm cá sau một đêm đánh bắt trên biển.

  “Năm nay mới đi chuyến đầu “khai xuân” thu nhập mà được như thế này là may mắn lắm rồi. Cầu trời mưa thuận gió hòa, làm ăn cứ được như thế này thì cuối năm hai bố con sẽ vay mượn thêm để đóng mới lại chiếc thuyền để đánh bắt cho an toàn”- anh Vinh một chủ thuyền nhỏ chia sẻ.
   

  Ngư dân vui mừng với lộc biển đầu năm
   
  Thương lái tranh nhau mua “lộc biển”.
   
  Trên bến dưới thuyền tấp nập người mua kẻ bán, ai cũng vui mừng với thành quả đạt được.

  VOV