Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhận diện gia vị lẩu độc

  Thông tin về gia vị dùng để nấu lẩu, ghi xuất xứ từ Tứ Xuyên, Trung Quốc bị nghi ngờ có độc tố, chất gây ung thư được cảnh báo từ nhiều ngày qua. Cơ quan chức năng Việt Nam đã yêu cầu thu hồi loại sản phẩm này, nhưng trên thị trường nhiều nơi vẫn lén lút bán.

  HTML clipboard
  Gia vị lẩu Tứ Xuyên toàn tiếng Trung Quốc PV Thanh Niên mua ở các chợ tại Hà Nội chiều 28.12 - ảnh: Nam Sơn

  Kiểm tra không thấy...

  Trước thông tin gia vị lẩu chứa chất độc hại, ngày 20.12, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) có công văn chỉ đạo các địa phương kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh gia vị lẩu. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP TP.HCM cũng vừa có công văn yêu cầu Sở Công thương, UBND các quận huyện, Thanh tra y tế... tiến hành kiểm tra các mặt hàng gia vị, đặc biệt chú ý gói gia vị lẩu Tứ Xuyên, Trung Quốc, các gia vị ngoại nhập; lấy mẫu xét; kiên quyết tịch thu, tiêu hủy sản phẩm không rõ nguồn gốc...

  Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra việc buôn bán các mặt hàng gia vị trong những ngày qua. Nhưng cho đến ngày 28.12, tại TP chưa phát hiện loại gia vị lẩu Tứ Xuyên mà chỉ có những loại gia vị lẩu khác. Chúng tôi đã lấy một số mẫu cho kiểm nghiệm về phẩm màu công nghiệp, kim loại nặng, chất bao quản trong gia vị lẩu. Hiện đang chờ kết quả; đồng thời tiếp tục truy lùng gia vị lẩu có nghi ngờ chứa chất độc hại, không chỉ ở các sạp, chợ”.

  Còn ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, chiều qua cho biết các quận, huyện trên toàn TP Hà Nội cũng đang truy tìm gia vị lẩu Tứ Xuyên. “Hôm 25.12, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra tại chợ Hàng Da và thu chỉ được 4 gói gia vị có in chữ Thái Lan, nhưng không có nhà nhập khẩu. Sản phẩm này đã được đưa đi kiểm nghiệm và sẽ có kết quả trong tuần này”, ông Cường nói.

  ...nhưng  mua bao nhiêu cũng có!

  Trong khi các lực lượng chức năng tìm không ra hoặc chỉ thu được vài gói, thì theo khảo sát của PV Thanh Niên, loại gia vị lẩu nghi có độc tố vẫn bán đầy các chợ ở Hà Nội.

  Khoảng 3 giờ chiều 28.12, tại một sạp bán gia vị và các phẩm dùng chế thực phẩm gia đình sát chợ Thành Công (Hà Nội), chúng tôi hỏi mua gia vị lẩu và được chủ hàng đưa ra một gói gia vị lẩu Thái. Khi chúng tôi tỏ ý muốn mua gia vị lẩu Tứ Xuyên thì chị trả lời lấp lửng: “Có, nhưng loại đó không ngon, đừng dùng nữa". Tuy vậy, khi vào đến các sạp trong chợ Thành Công, việc tìm mua sản phẩm "lẩu Tứ Xuyên" lại khá dễ dàng. Mặc dù không bày trên sạp, nhưng vừa hỏi mua gia vị lẩu Tứ Xuyên, bà chủ hàng đã không ngần ngại lập tức lấy ra một túi to. Sản phẩm này mặc dù đã có lệnh thu hồi tiêu hủy nhưng không hề mất giá, vẫn bán 10.000 đồng/gói.

  Đến chợ Vĩnh Hồ, vào một cửa hàng (gần về phía đường Tây Sơn), chúng tôi hỏi mua gia vị lẩu Tứ Xuyên và cũng được đáp ứng ngay. Chị chủ hàng lấy ra một bao đựng nhiều gói, rút ra một gói lẻ và bán 10.000 đồng/gói. Gói gia vị này giống y hệt loại bán ở chợ Thành Công.

  Ở Hà Nội, nếu so sánh với sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ nhãn phụ nhà nhập khẩu thì gia vị lẩu Tứ Xuyên rẻ hơn đến 5 lần. Vì cùng giá bán 10.000 đ/gói nhưng trọng lượng của gói gia vị lẩu Tứ Xuyên là 150g, trong khi gia vị nhập khẩu từ Thái Lan có trọng lượng 30g.

   

  Tiêu hủy 9 tấn gia vị

  Riêng về đợt kiểm tra các gia vị nói chung trên địa bàn TP.HCM, báo cáo của Chi cục ATVSTP TP.HCM hôm qua 28.12 cho biết từ ngày 11.10 đến 24.12, các đoàn thanh tra của TP đã kiểm tra 52 cơ sở chế biến, kinh doanh gia vị, phát hiện 12 cơ sở vi phạm, phạt hơn 132 triệu đồng, buộc 8 cơ sở ngưng hoạt động. Phần lớn các cơ sở sai phạm về không công bố tiêu chuẩn, công bố hết hạn; không đảm bảo vệ sinh; sai phạm ghi nhãn hàng hóa… Trong số đó, gia vị tương các loại không đạt về vi sinh, hóa lý… Cơ quan chức năng tiêu hủy hơn 9.000 kg tương các loại; giám sát tái chế hơn 32.500 kg tương ớt (vì có hàm lượng Natribenzoat vượt mức cho phép).

  “Hồn” Trung Quốc, “da” Thái Lan?

  Tại thị trường TP.HCM, khảo sát của PV Thanh Niên ở chợ thực phẩm An Đông, khu bán gia vị lớn nhất TP là chợ Bình Tây, khu bán gia vị đường Phan Văn Khỏe (Q.6, TP.HCM)... cho thấy hầu hết các chủ sạp gia vị đều đưa ra chào loại gia vị chua và cay có chữ Thái Lan. Tuy cùng một dạng bao bì na ná nhau nhưng có đến 4 loại giá khác nhau (từ 3.000 - 9.000 đồng/gói). Một chủ sạp gia vị ở chợ thực phẩm An Đông cầm gia vị lẩu ghi chữ Thái Lan nhưng bảo đây là hàng của Trung Quốc (?!) và bán 9.000 đồng/gói 50g. Đến 3 quầy gia vị khác cũng thuộc chợ này, các chủ sạp cũng đưa ra gia vị lẩu giống vậy, nhưng màu sắc bao bì đẹp hơn và khẳng định: “Đây mới là gia vị Thái thiệt; còn loại kia là đồ... dỏm”.

  Tại khu vực cung cấp sỉ gia vị lớn nhất TP là chợ Bình Tây và đường Phan Văn Khỏe (cùng thuộc Q.6), một số chủ sạp chào giá gia vị lẩu cũng ghi chữ Thái, giá 7.000 đồng/gói; một số chủ sạp thì đưa ra thêm một loại khác nữa, chữ in nhòe hơn, giá chỉ có 3.000 đồng/gói 50g. Chúng tôi hỏi có loại lẩu nào giá rẻ hơn nữa không, của Trung Quốc chẳng hạn thì hầu hết các chủ sạp ở đây đều lắc đầu “không có”.

  Nhận biết gia vị lẩu Tứ Xuyên

  Theo quan sát của chúng tôi, gia vị lẩu Tứ Xuyên là gói màu đỏ rực với dòng chữ Trung Quốc màu đen, trắng chạy chính giữa bao bì. Hình ảnh bát canh cá choán hết nửa dưới của gói gia vị. Dưới cùng gói gia vị cũng có thêm một dòng chữ Trung Quốc. Mặt sau gói gia vị lẩu không có nguồn gốc này là chi chít chữ Trung Quốc màu đen trên nền trắng. Khi được hỏi về cách dùng, các chủ hàng cho biết: "Tùy ý, cứ cho dần dần, khi nào vừa thì thôi, thích cay nhiều cho nhiều, nếu không thì chỉ cho ít thôi".

  Xé bao bì, thấy bên trong gói gia vị lẩu Tứ Xuyên là chất đặc sệt màu vàng nâu xỉn, có mùi hăng hắc, chứa trong túi nylon dán kín. Trên thân túi nylon trong suốt này cũng là những dòng chữ Trung Quốc. Quan sát hết bên trong và ngoài bao bì sản phẩm không thể nhận ra đâu là dòng chữ ghi hạn sử dụng của sản phẩm này.

  Theo Thanh Niên