Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • NHNN đề nghị các ngân hàng hỗ trợ ACB

  Ngân hàng Nhà nước sáng 23-8 đã triệu tập một cuộc họp với tất cả lãnh đạo các ngân hàng thương mại. Một trong những nội dung của cuộc họp là đề nghị các ngân hàng hỗ trợ thanh khoản cho ACB nếu cần và cập nhật tình hình thị trường tiền tệ.

  Theo Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, “Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ và diễn biến tại ACB. Hệ thống các tổ chức tín dụng đã và tiếp tục cam kết sẵn sàng hỗ trợ vốn cho ACB để bảo đảm khả năng chi trả các khoản tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư tại ngân hàng này”.

  Phó tổng giám đốc ACB, ông Nguyễn Thanh Toại xác nhận: “Chúng tôi đã có phương án trình Ngân hàng Nhà nước về phương án cho vay tái cấp vốn thêm nếu cần thêm thanh khoản, song đến giờ này ACB chưa phải dùng đến kênh hỗ trợ vốn đó”.

  Phó tổng giám đốc ACB, ông Nguyễn Thanh Toại, trao đổi với các phóng viên tại hội sở ACB ở TPHCM ngày 23-8.

  Ông cho biết, dự trữ thanh khoản của ACB hiện đang ở mức khoảng 30.000 tỉ đồng và hoàn toàn không lo về thiếu thanh khoản.

  Sau những nỗ lực công bố thông tin của Ngân hàng Nhà nước và ACB ngày hôm qua, khi mà số lượng người đến rút tiền tại ACB và một số ngân hàng thương mại tăng lên thì thị trường mở và thị trường liên ngân hàng hôm nay đã bớt căng thẳng.

  Trên thị trường liên ngân hàng, sức cầu tăng trong khi nguồn cung giảm, trái ngược với diễn biến cầu lạnh cung nóng các tuần trước đó. Lãi suất tiền đồng đã tăng 50 đến 100 điểm, xoay quanh mức 7,5- 8%/năm kỳ hạn qua đêm đến một tuần, 8- 8,5% kỳ hạn 2 đến 3 tuần và 9- 9,5% kỳ hạn 1 tháng.

  TBTKSG