Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những đổi thay của Hậu Giang sau 10 năm tách tỉnh

  (VOH) - 10 năm là một chặng đường không dài nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Hậu Giang. Bởi đó là chặng đường chứng kiến sự vươn mình trỗi dậy của một tỉnh có tuổi đời còn non trẻ so với các tỉnh còn lại trong khu vực ĐBSCL. Trải qua một thập kỷ phát triển, với sự đoàn kết thống nhất, cùng sự năng động sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân Hậu Giang đã tạo nên những chuyển biến lớn lao trên vùng đất này.

  Đến nay sau 10 năm chia tách, lĩnh vực kinh tế của tỉnh Hậu Giang không những được giữ vững mà còn duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân đạt gần 12,4%/ năm. Các ngành, lĩnh vực khác đều có bước phát triển, rõ nét tổng sản phẩm xã hội hiện đã tăng gấp 3 lần so với những năm đầu thành lập. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, giá trị gia tăng bình quân đầu người xấp xỉ đạt ngưỡng 28 triệu đồng/năm. Nhấn mạnh thành tựu nổi bật mà tỉnh đã đạt được sau 10 năm chia tách, ông Trần Công Chánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết:  Xác định hướng đi đúng ngay từ đầu là điều kiện quan trọng để giúp Hậu Giang phát triển như hôm nay. Để có được thành công ấy chính là sự quyết tâm và khát vọng vươn lên trong mỗi người con Hậu Giang. Ngay khi tỉnh mới thành lập, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã thể hiện sự quyết tâm đồng lòng hợp sức đưa tỉnh nhà vượt qua khó khăn. Ông Huỳnh Ngọc Lành - nguyên phó bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhớ lại:  Từ một tỉnh còn bộn bề khó khăn của ngày nào, bằng những quyết sách đúng đắn hợp lý, hôm nay Hậu Giang đang từng bước khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của mình trong sự phát triển chung của đất nước. Bằng chứng cho điều này là môi trường đầu tư của Hậu Giang những năm qua không ngừng được cải thiện. Nếu như năm 2006 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hậu Giang chỉ nằm trong nhóm “trung bình” của cả nước thì sang năm 2007 - 2008 Hậu Giang vươn lên nằm trong nhóm “khá”; đến năm 2009 - 2011 vươn lên nhóm “tốt”; và hết năm 2012 Hậu Giang xếp thứ 11/63 tỉnh, thành trong cả nước. Về đầu tư trong nước, trong 10 năm, tỉnh đã thu hút được 473 dự án, với tổng số vốn 121.581 tỷ đồng, gấp 7,4 lần so với năm 2004. Bình quân hàng năm cấp giấy chứng nhận đầu tư khoảng 60 dự án, với số vốn bình quân tăng hàng năm trên 8.000 tỷ đồng. Đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 10 năm đã thu hút được 26 dự án, với tổng số vốn 727 triệu USD.

  Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I được tổ chức tại Hậu Giang.

  Đáng chú ý về đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tỉnh đã khánh thành đưa vào sử dụng nhiều công trình quan trọng như: trụ sở làm việc và Hội trường Tỉnh ủy, trụ sở các ban Đảng và đoàn thể, khu hành chính UBND tỉnh, đường nối thành phố Vị Thanh - thành phố Cần Thơ, tuyến giao thông Bốn Tổng - Một Ngàn, Đường tỉnh 925, Đường tỉnh 928, đường ô tô về trung tâm các xã, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kè Xà No, các công trình giáo dục, y tế, văn hóa.v.v. Nói thêm về sự đổi thay của Hậu Giang sau 10 năm tách tỉnh, một số bà con nông dân phấn khởi:  Còn trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Hậu Giang tiếp tục có sự phát triển khá toàn diện, cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh chuyển dịch rõ nét. Năng suất, sản lượng, chất lượng hàng hóa nông sản không ngừng được cải thiện, thu nhập đời sống của bà con nông dân từng bước được nâng lên. Đến nay toàn tỉnh hiện có 74.560 hộ nông dân sản xuất giỏi, 35.807 hộ nông dân có mô hình sản xuất đạt giá trị thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/ha/năm. Trong đó có 7.167 hộ có mô hình đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm, đưa thu nhập bình quân trên một đơn vị diện tích đất canh tác từ 29 triệu đồng năm 2004 lên 80 triệu đồng/ha/năm sau 1 thập kỷ phát triển. Trong giai đoạn tới, thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa - hiện đại hóa, Hậu Giang tiếp tục xác định nông nghiệp là nền tảng để phát triển công nghiệp và dịch vụ. Cụ thể hòa cho chiến lược này là việc tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Đề cập đến những việc cần làm trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, ông Nguyễn Văn Đồng - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang khẳng định:  10 năm là chặng đường khởi đầu với đầy khó khăn thách thức, thế nhưng bằng sự đồng lòng hợp sức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, Hậu Giang đã đạt được những thành quả đáng tự hào. Đây được xem là những tiền đề quan trọng để chính quyền và nhân dân Hậu Giang tiếp tục vươn lên giành nhiều thành tích cao hơn trong những năm tới.

  Trường Duy