Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện nhiều vàng miếng thấp tuổi

  Việc chuyển đổi các vàng thương hiệu khác SJC sang vàng miếng SJC đã lộ ra tình trạng vàng miếng thấp tuổi khá nhiều.

  Nhiều vàng miếng phi SJC không đủ chất lượng trong quá trình kiểm định - Ảnh: D.Đ.Minh 

  Trao đổi chiều ngày 8.11, ông Đỗ Công Chính - Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC cho biết, trong quá trình gia công các loại vàng miếng thương hiệu khác sang SJC, bình quân có khoảng 10% lượng vàng không đạt tiêu chuẩn vàng 4 số 9. Trong tổng số 61.000 lượng vàng phi SJC, đã phát hiện ra 6.200 lượng vàng không đạt chuẩn 4 số 9. Có những thương hiệu vàng miếng chỉ có 55 - 57% số vàng đạt 4 số 9.

  Trong tổng số 61.000 lượng vàng phi SJC, đã phát hiện ra 6.200 lượng vàng không đạt chuẩn 4 số 9.

  Có những thương hiệu vàng miếng chỉ có 55 - 57% số vàng đạt 4 số 9 Sau khi phát hiện vàng không đúng chuẩn, công ty lập biên bản và trả lại số vàng này cho các đơn vị để chờ ý kiến chỉ đạo từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hiện nay đã có khoảng 168.000 lượng vàng được gia công chuyển đổi trong tổng số gần 400.000 lượng vàng.

  Ông Trần Thu Anh - Phó giám đốc Xí nghiệp nữ trang SJC Tân Thuận trao đổi thêm, trong quá trình sản xuất vàng miếng, có đơn vị dùng vàng ký, vàng phân kim nên mới có tình trạng vàng thấp tuổi. Ngoài thương hiệu vàng miếng SJC, trên thị trường còn 7 thương hiệu vàng khác. Ông Chính cho hay: “Khi kiểm định 1 miếng vàng, chúng tôi phải ghi lại nhật ký như số sê ri, thời gian... và có sự giám sát của NHNN. Danh sách mà SJC thực hiện kiểm định, gia công do NHNN chuyển qua. Quá trình gia công được SJC thực hiện qua 3 giai đoạn: giai đoạn 1 gia công vàng SJC móp méo và vàng của ACB; giai đoạn 2 là vàng của 5 NH và giai đoạn 3 là đại trà các thương hiệu vàng còn lại”.

  Ông Chính cho biết, SJC đã nỗ lực trong việc gia công để nhanh chóng trả lại vàng cho các đơn vị. Đối với vàng SJC móp méo, công ty ứng trước vàng để trả ngay cho khách hàng. Lượng vàng SJC móp méo đã được gia công hoàn tất, trong đó Công ty SJC có khoảng 40.000 lượng. Trong các giải pháp gần đây về việc triển khai giải phóng nhanh lượng vàng đang thực hiện gia công, giải pháp tạm nhập tái xuất là khả thi và nhanh nhất. Nếu áp dụng phương án này, SJC mất 3 - 4 ngày là dập xong.

  Theo Thanh Niên