Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quí 4-2014 Petrolimex lỗ nhưng cả năm lời 255 tỷ

  Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) công bố báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nêu rõ trong quý IV-2014, do giá xăng dầu thế giới giảm và một số nguyên nhân khách quan, tập đoàn này lỗ 1.145 tỷ đồng.

  Ảnh minh họa: TTO

  Theo Petrolimex, “Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều lỗ”, việc lỗ trên có ba nguyên nhân, trong đó giá xăng dầu thế giới giảm liên tục với biên độ lớn chỉ là một.

  Nguyên nhân thứ hai, Petrolimex chỉ rõ do chính... công thức tính giá cơ sở theo nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu đã xác định giá bán theo bình quân của 15 ngày cuối của chu kỳ dự trữ bắt buộc 30 ngày.

  Petrolimex đưa ví dụ để cho thấy nếu tính theo chu kỳ 30 ngày như quy định cũ thì không bị lỗ nhưng theo quy định mới thì Petrolimex lại lỗ.

  Thứ ba, đã có chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ và các công ty con trong lĩnh vực xăng dầu (do giá dầu giảm) cũng lỗ. Petrolimex cũng phải trích lập dự phòng đầu tư vào các công ty con, công ty liên doanh liên kết  nên tổng hợp lại đã lỗ tới 1145 tỷ kể trên.

  Trước đó, Petrolimex công bố 9 tháng đầu năm lãi khoảng 1.400 tỷ. Như vậy, sơ bộ cả năm 2014 tập đoàn này lãi khoảng 255 tỷ đồng.

  TTO