Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Rau quả Việt tấp nập qua cửa khẩu Tịnh Biên

  Những ngày này, bình quân mỗi ngày có hàng ngàn tấn nông sản Việt đổ bộ về cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang) để xuất sang thị trường Campuchia.

   

  Hàng hóa xuất bán qua cửa khẩu hầu hết là củ, quả và chủ yếu được vận chuyển bằng đường bộ sang Campuchia.

   

  Chị Trần Thị Kim Cúc, chủ vựa, chuyên thu gom các loại trái tươi để xuất sang nước bạn Campuchia từ nhiều năm nay, cho biết: Bình quân mỗi ngày cơ sở chị thu mua từ 20-30 tấn nông sản chủ yếu như rau, củ, quả… để xuất sang thị trường Campuchia.

   

  Nhờ có mối lái làm ăn thân quen xuất hàng qua Campuchia nên việc buôn bán rất thuận lợi, thậm chí không đủ hàng để giao. Vì vậy, mỗi năm cơ sở của chị có doanh thu hàng chục tỉ đồng.

   

  Ngoài những chuyến hàng được ký hợp đồng vận chuyển bằng xe tải hàng chục tấn xuất bến từ cửa khẩu An Giang sang Campuchia, thương lái còn dùng xe máy, xe tự chế để đưa hàng sang Campuchia và mua hàng mang về nước tiêu thụ.

   

  Những chiếc xe gắn máy của thương lái Campuchia sang Việt Nam mua nông sản rồi "cõng" hàng về, mỗi chuyến từ 500 -700 kg củ, quả.

   

  Anh Chao Sóc Hum, thương lái Campuchia sang cửa khẩu Tịnh Biên mua hàng cho biết: “Mỗi ngày tôi sang Việt Nam mua hàng nông sản từ 2-3 chuyến để mang về tiêu thụ ở các chợ xã tại Campuchia”.

   

  Người dân Campuchia rất cần các loại rau, củ, quả nên nông sản ở Việt Nam xuất sang tiêu thụ khá dễ dàng và bán được giá. Nếu trước đây, nông sản chỉ đưa lên Kiên Lương, Giang Thành và Hà Tiên (Kiên Giang); bây giờ không cần phải đi xa, chỉ tập trung về cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên và xuất bán sang Campuchia.

   

  Nhờ mua bán nhộn nhịp nên người dân Việt trồng các loại rau, củ quả ở gần khu vực biên giới có đầu ra ổn định, mấy năm nay diện tích đất trồng màu ở khu vực này tăng lên đáng kể, thu nhập của người dân cũng khấm khá hơn.

   

  Ngoài các mặt hàng rau củ quả thì các loài cá như lóc, trê, cá rô, mè vinh, tai tượng… mỗi ngày xuất qua Campuchia vài chục tấn.

   

  Các mặt hàng gia dụng khác cũng được thương lái Campuchia sang mua về tiêu thụ rất mạnh.

   

  Ông Ngô Hồng Yến, Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên cho biết: Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên – Phnom Den (tỉnh Takeo - Campuchia) là điểm nối liền giữa Quốc lộ 91 Việt Nam và Quốc lộ 2 Campuchia. Từ đây, nông sản hàng hóa của Tịnh Biên vừa đi thẳng về Phnom Penh, vừa từ Takeo có thể qua Kampot và đi tiếp Quốc lộ 3 về Poset, Odong, Kampong Speu… rất thuận tiện.

   

  Cửa khẩu Tịnh Biên là một trong những cửa khẩu nhộn nhịp nhất của miền Tây Nam bộ trong giao thương với Campuchia

   

  Theo thống kê của ngành Hải quan An Giang, năm 2014 lượng hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đi Campuchia trị giá hơn 109,5 triệu USD, tăng 20 triệu USD so với 2 năm trước.

  Theo : Ngọc Trinh/NLĐO

   Trương minh triết

   10:07, 13/06/2015

   Rầu rĩ