Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sản lượng thép đang vượt xa so với nhu cầu tiêu thụ

  Theo Bộ Công Thương, hiện công suất sản xuất thép xây dựng của các nhà máy đã đạt 8,99 triệu tấn/năm, vượt xa so với nhu cầu tiêu thụ và sẽ tiếp tục được nâng lên 9,49 triệu tấn vào năm nay khi dự án cải tạo Công ty gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 đi vào hoạt động.

  Trong khi đó, theo tính toán từ nay đến 2015, Việt Nam mới chỉ sản xuất được 4-5 triệu tấn phôi thép/năm, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu, còn lại vẫn phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

  Cùng với phôi thép, Việt Nam cũng phải nhập khẩu các sản phẩm thép khác như 5-6 triệu tấn thép dẹt (cán nóng và cán nguội), thép cách điện...

  Vì vậy, để ngành thép phát triển cân đối, bền vững, giải pháp quan trọng chính là đa dạng hóa vốn đầu tư cho ngành, tăng cường hợp tác đầu tư với nước ngoài trong sản xuất gang, phôi thép và các sản phẩm thép dẹt, nhất là các dự án có công suất lớn trên 1 triệu tấn/năm.

  Với năng lực sản xuất thép xây dựng trong nước đã vượt xa nhu cầu trong khi sản phẩm nội địa vẫn phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc và các nước ASEAN, Chính phủ cần có các chính sách khuyến khích doanh nghiệp ngành thép đẩy mạnh đầu tư sản xuất ở thượng nguồn gắn với luyện kim, tránh việc xuất khẩu nguyên liệu thô gây lãng phí tài nguyên.

  Vietnam+