Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sẽ cấp tiếp giấy phép nhập khẩu vàng

  Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết có 4/8 đơn vị được cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng với khoảng 1/3 khối lượng được phép nhập khẩu.

  Ảnh tư liệu

  Thông tin ngày 12-11 từ website Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết thêm, do thời hạn giấy phép là 2 tuần nên hiện các đơn vị vẫn đang theo dõi diễn biến giá vàng thế giới để lựa chọn thời điểm nhập khẩu thích hợp.

  Mặc dù lượng vàng nhập khẩu thực tế chưa nhiều nhưng động thái cho phép nhập khẩu vàng ngày 9-11-2010 đã giúp giải tỏa tâm lý, góp phần bình ổn thị trường và đưa giá vàng trong nước dần về sát với giá vàng thế giới.

  Để tiếp tục ổn định thị trường vàng trong những ngày tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp tiếp giấy phép nhập khẩu vàng cho một số Ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng khác để bổ sung nguồn cung cho thị trường.

  Thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ, NHNN đang tiếp tục thực hiện bán can thiệp ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu nhập khẩu thiết yếu, thị trường ngoại hối trong mấy ngày vừa qua đã diễn biến theo chiều hướng tích cực; trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại đã được cải thiện.

  Đồng thời, có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng thương mại trong việc bán, cho vay và thanh toán ngoại tệ để nhập khẩu đối với các mặt hàng thuộc danh mục các mặt hàng nhập khẩu không thiết yếu, hàng tiêu dùng không khuyến khích nhập khẩu. NHNN đánh giá việc cho phép nhập khẩu vàng trong thời gian 2 tuần không làm gia tăng áp lực lên thị trường ngoại tệ.

  Trong các tháng cuối năm 2010 và dịp Tết nguyên đán Tân Mão, NHNN sẽ điều hành linh hoạt và thận trọng các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát tổng phương tiện thanh toán, tín dụng mức hợp lý nhằm ổn định thị trường tiền tệ, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, đảm bảo khả năng thanh toán.

  Theo đánh giá của NHNN, trong những ngày đầu tháng 11-2010, vốn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục tăng tương đương tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế.

  chinhphu.vn

  TTO