Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tạm dừng xuất khẩu phân bón đến hết 31-12-2010

  Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo tạm dừng xuất khẩu phân bón đến hết 31-12, trừ phân bón NPK, supe lân và phân bón hữu cơ.

  Ảnh minh họa

  Tại thị trường phía Nam, tình hình mất cân đối cung cầu đạm u rê đã xảy ra. Do giá đạm urê Phú Mỹ niêm yết trong hệ thống phân phối chỉ là 6.800 đồng/kg, thấp hơn 1.200 đồng/kg so với giá đạm nhập khẩu và giá đạm sản xuất trong nước bán trên thị trường nên một số tư nhân đã tổ chức thu gom, tích trữ, tạo nên tình trạng khan đạm Phú Mỹ.

  Theo Cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin, Bộ Công Thương, năm 2010 tổng nhu cầu phân bón cả nước ước tính khoảng 9,1 triệu tấn, sản xuất trong nước đã đạt trên 6 triệu tấn, đáp ứng được trên 67% tổng nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp, còn lại là nhập khẩu. Hiện giá phân bón trên thế giới và trong nước đang mạnh. Lượng phân bón tồn kho tương đối mỏng. Trong khi đó, nhu cầu phân bón cho vụ Đông Xuân 2010-2011 hiện là rất lớn.

  Vì vậy, việc Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng xuất khẩu phân bón có tác dụng tăng nguồn cung cho thị trường trong nước và đảm bảo phân bón cho sản xuất nông nghiệp năm 2011.

   

  TBKTSG