028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tăng cường hợp tác hàng không giữa VN và Hoa Kỳ

Ngày 20/9, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, tổ chức Hội nghị lần thứ hai Nhóm công tác Hợp tác Hàng không Việt Nam-Hoa Kỳ.
Ảnh minh họa- Internet.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ, các chuyên gia hàng không của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu cho biết Chương trình hợp tác Hàng không Việt Nam-Hoa Kỳ (ACP) là sáng kiến của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, được triển khai bắt đầu từ năm 2012 nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan trong ngành hàng không của hai nước, qua đó xây dựng và triển khai các dự án ưu tiên, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hàng không giữa hai nước.

Hội nghị lần thứ 2 đề cập đến các vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn, nâng cao năng lực và hiệu quả khai thác hàng không, cũng như hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với các dự án trong lĩnh vực hàng không tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, đây là những vấn đề mà Việt Nam hết sức quan tâm để tiếp tục duy trì sự tăng trưởng bền vững của ngành hàng không Việt Nam trong những năm tới với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động hàng không.

Ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng ngành công nghiệp hàng không không chỉ có khả năng cải thiện, phát triển nền kinh tế vững mạnh, mà còn là ngành công nghiệp có trình độ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao. Sự hợp tác trong lĩnh vực hàng không góp phần xây dựng mối quan hệ giữa hai nước, tạo nền móng cho sự hợp tác chiến lược lâu dài giữa các công ty tư nhân và các cơ quan hợp tác của Chính phủ hai nước.

Nhóm công tác này có mục đích hỗ trợ sự tăng trưởng của ngành hàng không dân dụng thông qua làm việc trực tiếp với các chính phủ để xác định và thực hiện các dự án khuyến khích hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, giúp tiếp cận kiến thức chuyên sâu, công nghệ và những cách làm tốt nhất của Hoa Kỳ.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ và đại diện các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ giới thiệu, trình bày các vấn đề liên quan đến thủ tục khách tại nhà ga, an toàn sân bay, công suất và hiệu suất sân bay; xu hướng công nghệ và an toàn trong phát triển sân bay...

Thời gian qua, ngành hàng không dân dụng Việt Nam tuy chịu ảnh hưởng của cuộc khủng khoảng kinh tế toàn cầu nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 15% về hành khách và 12% về hàng hóa. Hiện có 46 hãng hàng không nước ngoài khai thác đi và đến Việt Nam với 54 đường bay. Việt Nam hiện có 5 hãng hàng không đang khai thác 45 đường bay quốc tế đến 26 thành phố của 15 quốc gia, vùng lãnh thổ và 40 đường bay nội địa./.

Theo TTXVN