Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tăng cường kiểm tra ngăn chặn buôn lậu xăng dầu

  Bộ Tài chính vừa có công điện khẩn gửi giám đốc Sở Tài chính, Cục trưởng Cục Hải quan và Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh thành trong cả nước yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm chủ động ngăn chặn tình trạng buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

  Theo đó, giám đốc Sở Tài chính ở các địa phương chủ động phối hợp với giám đốc Sở Công thương (Chi cục Quản lý thị trường) và thủ trưởng các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình mua, bán xăng dầu tại địa phương, đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu diễn ra bình thường. Tránh tình trạng bán xăng, dầu với khối lượng lớn cho các đối tượng không có mục đích sử dụng rõ ràng. Đặc biệt giám sát việc quản lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn theo đúng Thông tư số 28/2011/TT-BCT ngày 21-7-2011 của Bộ Công thương về hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới.


  Hiện trường vụ bắt giữ tàu Giang Châu 01 bơm trộm 1.350 tấn xăng. Ảnh do Hải quan cung cấp.

  Cục trưởng Cục Hải quan phối hợp với lực lượng biên phòng tập trung tăng cường lực lượng, phương tiện để bố trí tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ tại một số vùng biên giới có khả năng xảy ra tình trạng buôn lậu xăng, dầu. Đồng thời có hình thức xử phạt nghiêm minh và tuyên truyền công khai rộng rãi đối với các đối tượng vi phạm bị phát hiện. Cục trưởng Cục Thuế phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các đơn vị kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn, kiểm tra việc chấp hành chế độ hóa đơn chứng từ của các tổng đại lý, đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại địa phương theo đúng quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng.

  Theo Bộ Tài chính, hiện nay, việc giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước dẫn đến giá bán xăng dầu trong nước hiện hành thấp hơn giá bán lẻ xăng dầu của một số nước trong khu vực, đặc biệt thấp hơn nhiều so với các nước có chung đường biên giới với Việt Nam dẫn đến khả năng buôn lậu xăng dầu qua biên giới tăng cao.

  SGGP