Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tết Canh Dần: Hoa bình dân hút khách

  Tâm lý ăn Tết tiết kiệm cộng với túi tiền eo hẹp của người dân khiến không khí chợ hoa Tết Canh Dần năm nay ngập tràn các loại hoa, cây cảnh với giá cả bình dân. Trong khi đó, những loại hoa đắt tiền như địa lan, mai thế, đào thế... hiu hắt và kén khách hơn hẳn mọi năm.

  HTML clipboard

  Hoa bình dân được ưa chuộng
   

  Các loại hoa bình dân hút khách do mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng (Ảnh: D.H)

  Đứng tần ngần trước chậu địa lan cam lửa tại siêu thị hoa Đà Lạt trên phố Kim Mã, anh Hùng - khách mua lan cho biết: “Mọi năm đều chơi loại lan này vì màu sắc đẹp, lại bền, song năm nay giá cao quá, bỏ ra gần chục triệu mua chậu lan nên tôi cứ đắn đo mãi!”.

  Lan cam lửa là loại lan đắt tiền nhất và hấp dẫn người “sành” chơi hoa bởi màu sắc lạ, dáng hoa khỏe, bền. Một chậu lan năm cành được bán với giá 9 triệu (1,8 triệu/cành). Ngoài lan cam lửa, hầu hết các loại địa lan đều có giá trên 1 triệu/cành. Giá địa lan năm nay đội lên 20% so với năm ngoái, do đó số lượng nhập về giảm hơn bởi lượng khách mua lan giảm hẳn. Bình dân nhất là loại lan ba râu với giá 500.000đ/cành.

  Một số loại cây cảnh khác được bán dọc phố Láng Hạ cũng được “hét” giá khá cao như mai thế Hội An gần 4 triệu/gốc, bưởi Diễn 3 triệu/cây, đào thế Nhật Tân giá từ 3 - 7 triệu/gốc... Song theo ghi nhận, các loại cây cảnh trên bán khá chậm, lượng hoa nhập về theo đó giảm hẳn so với năm ngoái do e ngại khó bán được hàng.

  Năm nay thị trường hoa hoàng lan TP.HCM khá nhộn nhịp và giá cũng không tăng quá nhiều so với năm ngoái, hiện dao động trong khoảng 200.000 - 300.000 đồng/chậu. Song song với lan, các loại hoa - cây kiểng khác như cúc mâm xôi, cúc đại đóa, vạn thọ, hướng dương, hồng, tắc, quýt, khế... đang được đổ hàng về các vựa cây kiểng khá phong phú.

  Giá bán các chậu hoa kiểng hiện trong khoảng 30.000 - 70.000 đồng/chậu. Theo dự đoán của các vựa cây kiểng, giá hoa kiểng trong vài ngày tới sẽ tăng lên khi vào đúng mùa cao điểm kinh doanh, dao động trong khoảng 50.000 - 70.000 đồng/chậu, sau đó giảm nhẹ vào những ngày cuối.

  Tại Hà Nội, các điểm tập kết hoa lớn dọc phố Giảng Võ, phố cổ... hút khách hơn với nhiều loại hoa, cây cảnh phong phú. Tại điểm bán hoa trên phố Giảng Võ, hàng chục loại hoa cây cảnh khác nhau có giá cực mềm: Hoa phát tài 200.000đ/chậu, đỗ quyên 150.000đ/cây, mai đỏ từ 300.000 - 700.000đ/chậu, cúc mâm xôi 100.000đ/gốc...

  Các loại hoa treo cũng được bày bán với nhiều mẫu mã, màu sắc, giá từ 50.000 -150.000đ tùy loại... Nhằm cạnh tranh, nhiều nơi mở kèm các dịch vụ miễn phí như vận chuyển hàng tận nhà, thiết kế, trang trí hoa theo yêu cầu...

  Chật vật mai đào

  Số điểm chợ hoa Tết tại TP.HCM năm nay tăng hơn so với năm trước. Nhằm phục vụ nhu cầu mua bán hoa kiểng Tết của người dân, UBND TP cho phép tổ chức 7 điểm chợ hoa Tết, bắt đầu từ ngày 6 đến hết ngày 13/2.

  Bên cạnh đó, năm nay TP.HCM còn tổ chức chợ hoa Tết tại 4 điểm vùng ven. Hội Hoa xuân Canh Dần sẽ diễn ra từ ngày 8 đến hết 21.2 (từ 25 tháng chạp đến hết mùng 8 tháng giêng âm lịch) tại 2 khu vực hồ Con Rùa và công viên Tao Đàn...

  Theo các chủ vườn cây kiểng, năm nay người trồng hoa mai gặp khó khăn do triều cường về làm mai nở sớm. Hiện hàng trăm gốc mai tại khu vực Thủ Đức, quận 9 đã nở hoa dù còn 10 ngày nữa mới đến Tết. Do nguồn cung khan hiếm, giá mai năm nay sẽ đắt hơn khoảng 20-30% so với các năm trước và khó tìm mai có dáng đẹp.

  Hiện không ít Cty, cá nhân gửi cây mai để các vườn chăm sóc trong năm qua gặp tình trạng cây mai của mình đã ra hoa sớm, nên quay sang tìm thuê cây mai khác nở hoa đúng ngày Tết. Thế nên, các cây mai lớn, dáng đẹp sẽ càng khan hiếm. Trong khi đó, những chậu mai nhỏ, có độ cao 30 - 50cm có số lượng nhiều hơn và giá cũng “mềm” hơn, trong khoảng 100.000 - 200.000 đồng/chậu.

  Tại Hà Nội, đào Nhật Tân và quất cảnh cũng lâm vào tình cảnh tương tự, trời nắng ấm nên hầu hết đào đã bung nụ, giá bán theo đó giảm đi đáng kể: 120.000đ/cành đào bích, 1,2 - 1,5 triệu/ gốc đào thế... Do giá đào thế khá rẻ so với mọi năm nên không ít khách hàng chọn mua, song theo khuyến cáo của một số người bán đào lâu năm, người dân không nên vì tâm lý ham rẻ mà cần cân nhắc khi chọn đào, tránh mua đào nở sớm trước Tết. theo đó đào phải có nhiều búp nụ tròn, có bụi trắng mới nở đúng dịp Tết.

  Đặc biệt, năm nay trên thị trường TP.HCM xuất hiện loại mai mang tên mai hoa đăng, có điểm nổi bật là hoa to hơn các loại mai thông thường khoảng 3 lần.

  Anh Quang, chủ vườn mai tại đường số 11, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 cho biết: “Loại mai này năm nay mới được trồng và xuất hiện tại khu vực quận 9, Thủ Đức với số lượng vài chục chậu. Ngoài đặc trưng là hoa mai to hơn, loại này còn trưng được lâu hơn bởi các cánh hoa lâu rụng hơn, do đó có thể để cả tháng. Tuy hiện nay hoa đã bắt đầu nở nhưng loại này có thể để chơi Tết đến rằm”. Giá của loại mai này dao động khoảng 500.000 - 600.000 đồng/chậu.

  Theo Lao động