028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thanh long của Bình Thuận xuất thẳng sang Hoa Kỳ

Ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận cho biết từ ngày 20/8 tới, trái cây thanh long Bình Thuận được thị trường Hoa Kỳ cho phép xuất thẳng sang để chiếu xạ trước khi phân phối đến các siêu thị, hệ thống bán lẻ.
Sơ chế thanh long tại Công ty Duy Lan để xuất khẩu sang Mỹ. (Ảnh: TTXVN)
Đây là thông tin phấn khởi cho người trồng thanh long Bình Thuận. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thì thông tin này cũng khiến họ vừa mừng lại vừa lo.

Trước đây, việc chiếu xạ thanh long Bình Thuận được thực hiện tại tỉnh Bình Dương, sau đó đóng gói và xuất sang thị trường Hoa Kỳ. Với việc Hoa Kỳ cấp phép cho thanh long Bình Thuận được xuất thẳng sang rồi mới chiếu xạ và phân phối ra thị trường là cơ hội để khẳng định thương hiệu chất lượng đối với thị trường khó tính này.


Theo ông Bùi Đăng Hưng, với sự chấp nhận cho nhập khẩu thanh long vào thị trường này rồi mới chiếu xạ, cho thấy thị trường Hoa Kỳ rất tin tưởng vào thương hiệu thanh long Bình Thuận. Với sự đánh giá cao thương hiệu này, thanh long Bình Thuận sẽ được mở rộng thị trường xuất khẩu ra thế giới.


Tuy nhiên, thông tin này cũng làm các doanh nghiệp lo lắng bởi đây là tiền lệ chưa có đối với trái cây Việt Nam. Hơn nữa các doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa nắm được việc chiếu xạ tại Hoa Kỳ và những quy định nghiêm ngặt tại đây. Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long trong tỉnh đang khẩn trương tìm hiểu các yêu cầu chiếu xạ của các đơn vị tại Hoa Kỳ. Trên cơ sở đó mới lựa chọn sản phẩm đáp ứng yêu cầu chiếu xạ tại đây.


Ông Bùi Đăng Hưng cho biết thanh long là trái cây duy nhất của Việt Nam có được ưu ái này bởi các loại rau quả khác của Việt Nam muốn xuất sang Hoa Kỳ phải chiếu xạ, kiểm soát dịch hại và vệ sinh an toàn rất kỹ lưỡng. Trước Việt Nam, có hai quốc gia châu Á cũng được xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ rồi mới chiếu xạ là Ấn Độ có một loại trái cây) và Thái Lan với năm loại trái cây.


Bình Thuận được xem là “thủ phủ” thanh long cả nước với diện tích hơn 16.500ha. Toàn tỉnh đã có 5.300ha được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP (sản xuất nông nghiệp tốt tiêu chuẩn Việt Nam). Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có gần 160ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP (sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu).


Cuối năm 2011, Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Bình Thuận” với nhãn hiệu được bảo hộ gồm các từ “Bình Thuận,” “Dragon Fruit.”./.

 
TTXVN