Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thu hồi đầu số 3 doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác tại Hà Nội

  Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát hiện và xử phạt 3 doanh nghiệp tại Hà Nội vì hành vi phát tán mỗi ngày hàng chục nghìn tin nhắn SMS mang nội dung lừa đảo, cờ bạc, mê tín dị đoan…

  Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển (VICC) có địa chỉ tại 195 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội đã dùng USB 3G kết nối với máy tính và phần mềm có tên gọi “Scarter Connect” để mỗi ngày phát tán khoảng 40.000 tin nhắn SMS lừa đảo tới các thuê bao điện thoại di động nhằm dẫn dụ nhắn tin tới các đầu số 6x61.

  Đáng chú ý, VICC đã có hành vi lừa đảo người sử dụng điện thoại di động như với dịch vụ “Quà tặng âm nhạc”, doanh nghiệp này dù “báo giá” cước tin nhắn chỉ 500 đồng hoặc 2.000 đồng nhưng trên thực tế lại thu của khách hàng tới 15.000 đồng.

  Bên cạnh đó, Công ty TNHH Truyền thông T.A.B.Y ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng bị phát hiện với vi phạm tương tự công ty VICC để áp dụng cho đầu số 7x68.

  Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, số lượng SMS phát tán của Công ty TNHH Truyền thông T.A.B.Y khoảng 15.000 tin nhắn mỗi ngày, thời gian phát tán từ 15h đến 18h.

  Tại Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Viễn thông tin học (INCOM), cơ quan chức năng cũng phát hiện doanh nghiệp này có hành vi sử dụng điện thoại Nokia 1100 kết nối máy tính để phát tán SMS rác có nội dung lừa đảo, mê tín dị đoan, cờ bạc lô đề cho đầu số 6x23.

  Theo đại diện Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, với các hành vi vi phạm nêu trên, ngoài hình thức phạt tiền, các công ty đã buộc phải chấm dứt cung cấp dịch vụ qua đầu số 6x61, 7x68, 6x23 theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông.

  Đồng thời, cơ quan chức năng cũng thu hồi đầu số 6x61, 7x68, 6x23 theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP.

  Trong thời gian qua, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành thanh tra các doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác, 3 doanh nghiệp VICC, T.A.B.Y, INCOM vi phạm ở mức độ nghiêm trọng nên Thanh tra Bộ kiên quyết tiến hành xử lý.

  Trong thời gian tới, hoạt động thanh tra về chống thư rác, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo sẽ được đẩy mạnh theo tinh thần Chỉ thị số 04/CT-BTTTT ngày 30/12/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

  Theo chinhphu.vn