028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TP.HCM bàn cách gỡ khó cho doanh nghiệp Nhật

Ngày 19/12, Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức hội nghị bàn tròn giữa lãnh đạo thành phố và cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tổng số vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản đạt 2,7 tỷ USD và năm 2012, Nhật Bản vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong các nhà đầu tư nước ngoài vào thành phố. Kết quả này cho thấy hiệu quả của việc tổ chức và duy trì các Hội nghị bàn tròn đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản từ năm 2006 đến nay.

Hội nghị tập trung trao đổi các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn nữa để tạo lợi ích cho các bên.


Công nhân công ty Nidec, vốn FDI Nhật Bản tại TP.HCM. Ảnh TTO

Đại diện của các sở, ngành đã trao đổi trực tiếp các vấn đề thiết thực và quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo ông Phạm Quốc Chương, đại diện Sở Giao thông Vận tải, nhằm giải quyết các nút giao thông ùn tắc trên lộ trình vận chuyển hàng hóa vào cảng Cát Lái, thành phố đã mở rộng các nút giao thông tại ngã ba vào đại lộ Đông Tây, dự án cầu Suối Cái, cầu vượt Thủ Đức... và sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2013.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan cho rằng doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý để hạn chế những trường hợp tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền lợi và hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Cục hải quan đã thành lập đường dây nóng, trang thông tin điện tử tư vấn... nên doanh nghiệp có thể báo cáo cơ quan quản lý về các hành vi vi phạm pháp luật của lực lượng thi hành công vụ kịp thời và nhanh chóng khi xảy ra vấn đề trong giao dịch.

Về lĩnh vực an ninh trật tự xã hội, Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Văn phòng Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm 2012 trên địa bàn có 136 vụ xâm phạm tài sản người nước ngoài (giảm so với năm 2011), trong đó có 9 vụ liên quan đến công dân Nhật Bản.

Thành phố đã tăng cường triển khai nhiều chương trình khuyến cáo và hướng dẫn người nước ngoài đến làm ăn, sinh sống và du lịch tại thành phố như các thủ tục cần thiết khi xảy ra các vụ việc cướp giật. Đặc biệt, người nước ngoài không nên chỉ báo cáo các vụ việc đến Đại sứ quán, Tổng lãnh sự mà nên khai báo với cơ quan chức năng địa phương để được hỗ trợ kịp thời.

Ông Mitsuhiro Mori, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho biết hiện tại có khoảng 600 doanh nghiệp Nhật Bản là thành viên của hiệp hội và họ mong muốn Việt Nam ngày càng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, để giúp các nhà đầu tư hoạt động tốt hơn và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới.

TTXVN