028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM lần đầu tiên triển khai chương trình nộp thuế điện tử

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về việc giảm thiểu giờ nộp thuế, sáng 16/9, Cục thuế TPHCM phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh TPHCM, tổ chức hội nghị “Triển khai chương trình nộp thuế điện tử (NTĐT) tại TPHCM”.

Tham dự hội nghị có hơn 300 doanh nghiệp đến tìm hiểu quy trình triển khai NTĐT và được hướng dẫn sử dụng ứng dụng NTĐT.

Tại hội nghị, đa số các ý kiến của các đại biểu cho thấy có nhiều tiện lợi cho các bên khi triển khai chương trình NTĐT. Về phía doanh nghiệp, việc nộp thuế trở nên đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện, từ đó đó tiết kiệm được thời gian chi phí và xử lý công việc từ nhiều địa điểm (nộp thuế mọi lúc mọi nơi, kể cả ngày lễ và chủ nhật). Đối với cơ quan thu thuế, khi doanh nghiệp NTĐT thì tiền được chuyển khoản qua ngân hàng, ngân hàng chuyển qua kho bạc và kho bạc chuyển qua ngành thuế, như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí về giấy tờ, về con người nhập liệu. Từ đó, thông tin của doanh nghiệp sẽ được cập nhật nhanh chóng đồng thời giảm thiểu bị sai sót do việc nhập liệu chỉ thực hiện ở công đoạn đầu tiên, ở những công đoạn sau chỉ cần kích chuột.

Hơn 300 doanh nghiệp đến tham dự Hội nghị Triển khai chương trình nộp thuế điện tử tại TP - Ảnh: SGGP.

 

Trả lời vướng mắc về việc cấp tài khoản cho doanh nghiệp từ phía ngân hàng còn lâu quá, ông Mai Văn Quang, Trưởng phòng tin học Cục thuế TPHCM, đề nghị phía ngân hàng cần xem xét lại việc phục vụ. Khi doanh nghiệp đóng phí qua cổng thông tin, và cổng thông tin chuyển qua, thì ngân hàng phải nhanh chóng cấp ngay tài khoản cho các doanh nghiệp thực hiện giao dịch. Đồng thời khi người nộp thuế chuyển khoản qua ngân hàng, ngân hàng phải nhanh chóng in phục hồi chứng từ cho người nộp thuế, hoặc tạo ra những kênh để đưa lên trang web của ngân hàng, khi đó doanh nghiệp có thể tự vào trang web này để in bảng phục hồi chứng từ mà không cần phải trực tiếp đến ngân hàng.

Hiện nay doanh nghiệp mới chỉ nộp thuế thông qua cổng của ngân hàng BIDV, anh Trần Thế Bảo đại diện cho công ty bất động sản tại TPHCM đến tham dự hội nghị chia sẻ: “Tôi rất mong 4 ngân hàng còn lại là Vietcombank, Viettinbank, Agribank, MBbank sớm hoàn thiện kỹ thuật để nhiều doanh nghiệp có thể nộp thuế mà không phải mất công chuyển khoản qua BIDV”.

Hiện nay tại TPHCM có 97% doanh doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, chiếm tỷ lệ cao nhất nước. 

SGGP