028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM: Phát hành trái phiếu kích cầu khoảng 20.000 tỷ đồng

Ngày 21-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã ký Quyết định số 18 ban hành “Chương trình hành động thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng trên địa bàn TPHCM từ nay đến năm 2010”.
TPHCM: Phát hành trái phiếu kích cầu khoảng 20.000 tỷ đồng


Ngày 21-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã ký Quyết định số 18 ban hành “Chương trình hành động thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng trên địa bàn TPHCM từ nay đến năm 2010”.

Theo đó, trong nhóm giải pháp kích cầu đầu tư, TP tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp DN tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng ưu đãi để tranh thủ đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất kinh doanh nhằm đáp ứng kịp thời các đơn hàng xuất khẩu.

Ngoài ra, tranh thủ thời điểm giá vật tư, nguyên liệu đang giảm mạnh, TP ưu tiên bố trí vốn nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm để đưa vào sử dụng ngay trong năm 2009. Ngân sách TP tiếp tục đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, các dự án không có nguồn thu trực tiếp để trả nợ vay.

Đặc biệt, sẽ chú trọng cải cách thủ tục đầu tư, xây dựng; tập trung nỗ lực để sớm hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư tại các công trình trọng điểm của TP; động viên mọi nguồn lực trong xã hội, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, huy động nguồn ngân sách TP để đẩy nhanh các công trình đòn bẩy (Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao; Khu đô thị cảng Hiệp Phước; dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, xa lộ Hà Nội mở rộng; chương trình chống ngập nước).

Để DN có thêm nguồn vốn đầu tư, TP tập trung thực hiện chủ trương miễn, giảm, hoãn, chậm nộp thuế thu nhập DN và các khoản thuế khác; thường xuyên rà soát, theo dõi tình hình, những biến động thị trường để kiến nghị Trung ương, Chính phủ miễn, giảm, giãn nợ thuế cho DN.

Riêng giải pháp kích cầu tiêu dùng, TP tăng cường hỗ trợ, cung cấp thông tin thị trường cho DN; phối hợp tốt với cơ quan đại diện ngoại giao, tham tán thương mại VN ở nước ngoài để làm tốt hơn công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm và mở rộng thị trường nước ngoài; hoàn thiện các kênh phân phối để chiếm lĩnh và mở rộng thị trường nội địa; phát triển hơn nữa mạng lưới phân phối, hệ thống bán lẻ ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Ngoài ra, TP tiếp tục huy động nguồn lực toàn xã hội để đẩy mạnh triển khai chương trình nhà ở, cấp tín dụng có hoàn trả với thời hạn cho vay phù hợp để chủ đầu tư cho người có thu nhập thấp được thuê và thuê mua theo giá hoàn vốn; đẩy mạnh chương trình đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp; khuyến khích phát triển quỹ nhà ở xã hội, hỗ trợ người thu nhập thấp vay để tạo lập nhà ở; khuyến khích, tạo liên kết giảm giá trong chuỗi cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách du lịch.

Nguồn vốn cho chương trình này gồm: nguồn phát hành trái phiếu đô thị (khoảng 20.000 tỷ đồng); nguồn vay từ các ngân hàng; nguồn thu vượt năm 2008 để lại cho TP; nguồn quỹ kích cầu đầu tư và tiêu dùng của Chính phủ...

SGGP

VOH tổng hợp