028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trao đổi thương mại Pháp-Việt đạt mức 2,5 tỷ USD

Pháp có 336 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng mức vốn đăng ký gần 3 tỷ USD, giá trị trao đổi thương mại hai chiều không ngừng tăng lên, đạt 2 tỷ USD năm 2010 và 2,5 tỷ USD năm 2011.

Chiều 24/11, kỳ họp thứ 2 Hội đồng cấp cao vì sự phát triển kinh tế Pháp-Việt đã được khai mạc tại 139 phố Bercy, thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp.

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội đồng cấp cao vì sự phát triển hợp tác kinh tế Pháp-Việt chiều 24/11.

Hai đồng Chủ tịch Hội đồng cấp cao vì sự phát triển kinh tế Pháp-Việt gồm ông François Baroin - Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Tài chính Pháp, đại diện Chính phủ Pháp và ông Cao Viết Sinh -Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, chủ trì kỳ họp với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Dương Chí Dũng, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Jean-François Girault.
Đây là hội nghị hàng năm của Hội đồng cấp cao diễn ra luân phiên tại Việt Nam và Pháp, nhằm điểm lại và đánh giá việc thực hiện các dự án phát triển hợp tác kinh tế đã thỏa thuận giữa hai nước; bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện dự án, nhất là hồ sơ của một số các dự án lớn.

Hai bên sẽ chia sẽ các thông tin để hiểu sâu sắc hơn các dự án và tạo điều kiện cho nhau thúc đẩy tiến trình thực hiện kế hoạch hợp tác hai bên trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông François Baroin sau lời chào mừng kỳ họp Hội đồng cấp cao, đã nêu bật những khó khăn của kinh tế Pháp cũng như của châu Âu do khủng hoảng nợ gây ra và nỗ lực của Hy Lạp với kế hoạch quản lý chặt chẽ và nghiêm túc nền kinh tế.

Ông cũng thông báo những biện pháp kinh tế hà khắc của chính phủ Pháp để cố gắng kiểm soát, cân bằng tài chính và làm lành mạnh hóa nền kinh tế.

Ông cho biết Pháp đã và đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án lớn đồng thời bày tỏ mối quan tâm dặc biệt đến các dự án xây dựng tàu điện ngầm tại Hà Nội, tổ hợp lọc dầu Nghi Sơn với sự tham gia của doanh nghiệp Pháp.

Về phần mình, Thứ trưởng Cao Viết Sinh nêu bật sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hợp tác Pháp-Việt, trong lĩnh vực đầu tư, Pháp có 336 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng mức vốn đăng ký gần 3 tỷ USD, giá trị trao đổi thương mại hai chiều không ngừng tăng lên, đạt 2 tỷ USD năm 2010 và 2,5 tỷ USD năm 2011.

Pháp đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ hợp tác phát triển lên đến trên 2 tỷ USD. Đây là những con số ấn tượng. Đặc biệt, nhiều dự án của Pháp triển khai ở Việt Nam đã đem lại kết quả tốt đẹp.

Đây là lần thứ hai Thứ trưởng Cao Viết Sinh làm việc với Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Tài chính Pháp, trước đó ông gặp cựu Bộ trưởng Mme Lagarde trong dịp ký hiệp định vay vốn cho dự án xây dựng tàu diện ngầm tại Hà Nội.

Thứ trưởng Cao Viết Sinh nhấn mạnh Việt Nam đang trên đà tăng trưởng (6% trong năm 2011) và chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô để tạo môi trưởng đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Pháp nói riêng.

Ông bày tỏ vui mừng với việc tới đây Pháp sẽ coi Việt Nam là một nước trọng tâm trong phát triển quan hệ hợp tác đối tác, cũng như việc rất nhiều tổ chức và doanh nghiệp Pháp vẫn coi Việt Nam là một điểm đầu tư hấp dẫn.

Ông nhắc lại những ưu tiên của Việt Nam cũng như của Pháp dành cho các doanh nghiệp hai nước.

Thứ trưởng một lần nữa khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để doanh nghiệp Pháp tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư vào Việt Nam được tốt hơn mà phía Pháp đang rất quan tâm như dự án xây dựng tàu điện ngầm tại Hà Nội và một số dự án về năng lượng.

TTXVN