Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Từ 1/9, bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế

  Ngày 27/8, Bộ Tài chính cho biết từ ngày 1/9 sẽ bỏ một loạt thủ tục thuế. Với việc giảm này, DN sẽ giảm được 201,5 giờ tính và khai thuế.

  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 119, cắt bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế. Theo đó, từ ngày 1/9, doanh nghiệp sẽ không phải khai và tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa, bán sản phẩm tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh.

  Quy định khai và tính thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu bị trả lại phải nhập khẩu khẩu trở lại cũng được cắt bỏ. Nhất là quy định mức 1 tỷ đồng về điều kiện tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư đối với doanh nghiệp mới thành lập để đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế cũng sẽ bỏ.

  Đồng thời trong Thông tư, Bộ Tài chính cũng quy định bỏ điều kiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong điều kiện hồ sơ, thủ tục hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Cơ sở kinh doanh sử dụng ngay hóa đơn thương mại trong hồ sơ hải quan. Doanh nghiệp không phải lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế đối với xuất máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả nếu có hợp đồng và chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp.

  Mặt khác, Bộ Tài chính đã có văn bản bỏ quy định một ủy nhiệm thu ngân sách cho một tờ khai hải quan bằng một ủy nhiệm thu cho tất cả các tờ khai trong cùng một lô hàng hóa xuất nhập khẩu. Quy định này giảm trên 1,5 triệu chứng từ/năm phải kê khai để nộp thuế.

  Hướng dẫn doanh nghiệp cách kê khai thuế qua mạng tại Cục Thuế TPHCM - Ảnh: TTO.

   

  Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, thời gian nộp thuế của các nước ASEAN là 171 giờ/năm giờ trong khi đó Việt Nam đạt con số ngất ngưởng với mức 872 giờ/năm.

  Tại cuộc làm việc với Tổng cục Thuế về cải cách thủ tục hành chính thuế diễn ra vào tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phê bình ngành thuế số thời gian nộp thuế một năm của doanh nghiệp Việt Nam đang đứng đội sổ trong khu vực là điều không thể chấp nhận được.

  Với yêu cầu phải giảm thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp, người đứng đầu Chính phủ đã đặt một loạt câu hỏi cho lãnh đạo Bộ Tài chính và ngành thuế cuối năm nay số giờ nộp thuế có giảm được 200 giờ không? Đến năm 2015 số giờ nộp thuế có đạt 171 giờ, bằng mức bình quân trong khu vực ASEAN hay không? Cái này là do năng lực của người Việt Nam kém hay là do cái gì ?

  Để nâng cao năng lực môi trường đầu tư của VN, Thủ tướng yêu cầu ngành thuế phải cải cách thủ tục hành chính bằng việc giảm số giờ nộp thuế cho DN xuống. Vì giảm thủ tục, giảm chi phí phiền hà đều liên quan đến lòng tin, niềm tin của người dân.

  Tuổi Trẻ