Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Từ 20-2: Sẽ mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

  Tại cuộc họp thường kỳ của Hiệp hội Lương thực VN (VFA) tổ chức sáng 1-2 ở TP.HCM, ông Trương Thanh Phong, chủ tịch VFA, đã yêu cầu các doanh nghiệp không vội bán gạo giá thấp, đồng thời cho biết sẽ sớm có mức giá sàn xuất khẩu mới.

  Lúa chất đống chờ thương lái ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp - Ảnh: Thanh Tú

  Theo VFA, trong tháng 1-2013, các doanh nghiệp trong nước đã ký hợp đồng xuất khẩu 1,24 triệu tấn gạo các loại, tăng gần 184% so với cùng kỳ năm 2012. Xuất khẩu trong tháng 1 đạt gần 405.000 tấn với kim ngạch 183,4 triệu USD, vượt hơn 100.000 tấn so với kế hoạch đề ra. Xuất khẩu tháng 1 tăng vượt dự kiến chủ yếu giao hàng đi Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong), châu Phi, Cuba, Philippines, phần lớn là từ hợp đồng năm 2012 chuyển sang.

  Dù lượng xuất khẩu lẫn hợp đồng ký mới đều tăng nhưng giá xuất khẩu gạo của VN lại giảm mạnh. Cuối tháng 1-2013 giá gạo xuất khẩu của VN giảm 20-30 USD/tấn so với cuối tháng 12-2012 do nhu cầu yếu và cạnh tranh xuất khẩu. Hiện giá gạo VN đã thấp nhất thế giới, gạo 5% tấm chỉ còn 390 USD/tấn, thấp hơn gạo Ấn Độ và Pakistan 30-40 USD/tấn. “Gạo VN đã ở mức thấp nhất thế giới” - ông Trương Thanh Phong cho biết. Thời điểm này năm ngoái, giá gạo VN chỉ đứng sau gạo Thái Lan và cao hơn gạo Ấn Độ, Pakistan. Do vậy, ông Phong đề nghị các doanh nghiệp phải tính toán kỹ trước khi ký hợp đồng, tránh tình trạng ồ ạt bán sẽ bị ép giá.

  Dự báo thời gian tới, các doanh nghiệp cho rằng giá lúa gạo sẽ tăng lên. Theo ông Lâm Định Quốc - giám đốc Công ty Lương thực Sóc Trăng, sau tết là thời điểm các doanh nghiệp tập trung giao hàng cho các hợp đồng đã ký, nếu kết hợp với tạm trữ sẽ đẩy giá lúa gạo nội địa tăng lên. Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Tấn Sơn, tổng giám đốc Công ty CP Du lịch An Giang, nói lượng hợp đồng đã ký cho đến nay được 1,8 triệu tấn cộng với 1 triệu tấn tạm trữ nữa thì khả năng giá lúa gạo giảm là rất thấp, trái lại sẽ tăng lên.

  Ông Trương Thanh Phong cho biết để giữ giá gạo xuất khẩu, sắp tới VFA sẽ áp dụng mức giá sàn mới đối với gạo xuất khẩu là 365 USD/tấn với gạo 35% tấm và 410 USD/tấn với gạo 5% tấm. Ông Phong cũng chỉ đạo các thành viên triển khai mua lúa gạo trong dân từ nay đến 29 tháng chạp và sau tết cũng mua sớm. Ngay sau tết, các doanh nghiệp sẽ triển khai mua tạm trữ lúa gạo từ ngày 20-2 đến 31-3 với số lượng 1 triệu tấn gạo, thời gian tạm trữ trong ba tháng. Đồng thời, theo VFA, đến ngày 15-3 sẽ là cao điểm thu hoạch lúa đông xuân, do đó các đơn vị cần tập trung toàn lực vừa mua xuất khẩu, vừa mua tạm trữ. “Phải mua được 2 triệu tấn gạo trong giai đoạn từ 20-2 đến 15-3 là giai đoạn thu hoạch rộ nhất để không cho giá lúa giảm dưới 5.000 đồng/kg” - ông Phong khẳng định.

  Theo Tuổi trẻ