Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Từ ngày mai 28-6, giảm thêm 0,5% - 1% lãi suất

  Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ chiều nay 27-6, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện giảm lãi suất, bắt đầu thực hiện từ ngày mai (28-6) với mức giảm từ 0,5% đến 1%.

  Lãi suất sẽ giảm 0,5% đến 1% từ ngày mai, 28-6 

  Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn một năm sẽ giảm từ mức 7,5% hiện nay xuống 7%. Đồng thời, Ngân hàng nhà nước không quy định trần lãi suất tiền gửi trên 6 tháng để các tổ chức tín dụng có thể linh hoạt điều chỉnh.

  Lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên sẽ được giảm từ 10%/năm xuống còn 9%/năm. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều ngân hàng đã cho vay các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất chỉ từ 7-8%/năm.

  Đối với lãi suất tiền gửi ngoại tệ bằng USD, ông Nguyễn Đồng Tiến cho biết cũng được điều chỉnh giảm so với mức lãi suất 2%/năm hiện nay nhưng chưa công bố mức giảm cụ thể.

  "Lãi suất tiền gửi ngoại tệ trước đây để ở mức rất thấp vì không khuyến khích dân nắm giữ ngoại tệ. Nhưng diễn biến 6 tháng đầu năm cho thấy lãi suất VNĐ giảm thấp, người dân bắt đầu có xu hướng chuyển sang cất giữ USD nên sẽ giảm tiếp lãi suất ngoại tệ đối với tiền gửi ngoại tệ của dân cư và tổ chức" - Phó Thống đốc nói.

  Theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, việc giảm lãi suất lần này gần như là giới hạn cuối cùng, khó có thể giảm thêm. Vì so với cùng kỳ năm trước, lạm phát 6 tháng đầu năm đã ở mức xấp xỉ 7% nên lãi suất tiền gửi giảm xuống 7% thì người gửi tiền chỉ còn lợi nhuận nhất định.

  Về chênh lệch biên độ lãi suất huy động và cho vay, Phó Thống đốc cho biết mức chênh lệch hiện nay đã giảm về 3 nếu các ngân hàng chưa thực hiện trích lập dự phòng rủi ro. Nếu đã trích lập dự phòng rủi ro, chênh lệch lãi suất huy động và cho vay chỉ còn 1,93%, thấp hơn nhiều so với mức 2,33% của cuối năm 2012.

  Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyên Tấn Dũng đã lưu ý Ngân hàng nhà nước dứt khoát không du di cho bất cứ ngân hàng nào về thời hạn tất toán tài khoản vàng hết ngày 30-6.

  Phó Thống đốc báo cáo, đến nay các ngân hàng cơ bản thực hiện tất toán các nguồn huy động vàng. Đây chính là yếu tố gây bất ổn trên thị trường vàng, ngoại tệ thời gian qua. Ngân hàng nhà nước đang theo dõi sát sao hàng ngày để bảo đảm thực hiện đúng lộ trình tất toán tài khoản vàng của cả hệ thống.

  Theo NLĐ