028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vàng có khả năng đạt 1.778 USD/oz trong tuần tới?

Tuần từ 26 – 30/11, nhiều khả năng giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao, trong khi vàng trong nước sẽ ít có biến động mạnh.

Vàng trong nước khó có biến động mạnh

Sau chốt phiên cuối tuần vừa qua, giá vàng thế giới giao ngay trên Kitco đứng ở 1.751,9 USD/oz, tăng 22,2 USD so với giá chốt phiên trước đó. Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 12 tăng 1,3% phiên cuối tuần lên 1.751,4 USD/oz, cao nhất kể từ ngày 17/10.

Trong khi đó, vàng trong nước cũng đạt mức tăng cao nhất trong tuần vào cuối tuần giao dịch khi đạt mức giá 47,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Từ 25/11, Thông tư 12 của Ngân hàng Nhà nước chính thức được áp dụng, các ngân hàng dừng phát hành chứng chỉ huy động vàng, việc gửi vàng vào ngân hàng phải mất phí. Do vậy, thị trường vàng trong nước sẽ chỉ có biến động chủ yếu từ nhu cầu mua của người dân. 

Biên độ dao động của giá vàng thế giới trong 6 tháng qua. (Ảnh: OIIC)

Theo ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc công ty Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam, sau ngày 25/11, thị trường vàng trong nước sẽ không có biến động nhiều vì theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng hiện vẫn đang còn thiếu khoảng 20 tấn vàng mới cân bằng được trạng thái.

 “Trong trường hợp ngân hàng giữ vàng hộ người dân thì ngân hàng để ngoài bảng cân đối quyết toán, không ảnh hưởng tới nguồn vốn và tài sản của ngân hàng. Nếu như ngân hàng thiếu thanh khoản vẫn bù lại được. Nói gì đi nữa, nhu cầu gửi vàng của người dân là có nên cấm hẳn là khó, vì ngân hàng vẫn có cách lách” - ông Hải nói.

Đồng tình nhận định trên, giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng, lãi suất vàng ngân hàng tuyên bố là âm nhưng đó chỉ là hình thức. Bằng cách này hay cách khác, ngân hàng sẽ tìm ra hình thức để hợp lý hóa. Phiếu thanh khoản vàng bao giờ cũng nhanh hơn các phiếu khác. “Sau ngày 25/11, giao dịch về vàng có thể phức tạp hơn, tinh vi hơn” – vị giám đốc này nói.

Vàng thế giới nhiều khả năng tăng

Phiên giao dịch cuối tuần trước đã tạo ra điểm nhấn nổi bật cho xu hướng tăng của thị trường vàng tuần tới. Khi đóng cửa ở phiên cuối tuần ở mức 1.752,90 USD/oz, giá vàng sẽ tạo ra điều kiện tăng mạnh hơn với mục tiêu từ 1.758 USD – 1.778 USD/oz.

Các chuyên gia Kitco News Survey dự đoán, giá vàng tuần tới sẽ tăng sau cuộc tổ chức thăm dò ý kiến của các chuyên gia để đưa ra quan điểm dự đoán tăng giảm trong tuần tới.

Đã có 34 chuyên gia được hỏi thì có 19 người trả lời. Đáng chú ý trong 19 chuyên gia này thì có tới 14 người cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. Chỉ có 1 chuyên gia cho rằng vàng giảm và số còn lại cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Chuyên gia Jim Wyckoff của Kitco News khẳng định, từ số liệu của phiên tăng giá cuối tuần qua cho thấy, vàng thế giới tăng giá là điều chắc chắn. Trong bản phân tích của mình, Jim Wyckoff nhấn mạnh với các nhà đầu tư theo xu hướng lên rằng, nếu “mua và nắm giữ” sẽ là một quan điểm đúng. Viện dẫn biểu đồ theo tháng của giá vàng trên thị trường Comex, giá vàng trong 11 năm qua vẫn luôn ở đà tăng giá kể từ năm 2001 với mức giá 255 USD.

Quan điểm “mua và nắm giữ” đối với vàng là điều thường đúng nếu lượng vốn, thời gian của nhà đầu tư đủ dài và họ tận dụng được cả xu hướng tăng giá đó. Hiện tại, đà tăng dài hạn của vàng vẫn được khẳng định và những chỉ báo kỹ thuật vẫn ủng hộ xu hướng tăng giá và chưa thấy điểm kết thúc.

Jim Wyckoff còn cho rằng, trong vài tháng tới theo quan điểm dài hạn, giá vàng có thể tiếp tục đi ngang hoặc tăng cao hơn. Ông này kỳ vọng giá vàng sẽ vượt mức 2.000 USD trong năm 2013.

Bart Melek - chuyên gia phân tích tại tín dụng Securities ủng hộ quan điểm vàng sẽ tăng giá vào tuần tới khi cho rằng, thị trường sẽ sớm nhận ra rằng các đường lối điều hành tiền tệ sẽ tiếp tục được nới lỏng. Các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng theo số liệu của IMF cung cấp, trong tháng 10 vừa qua, Brazil đã mua thêm vàng vào kho dữ trữ của mình theo

Adrian Day - chuyên gia của Adrian Day Asset Management thì đưa ra khả năng đụng độ chính trị tạị dải Gaza giữa Israel Palestine sẽ gây sức ép làm vàng, dầu thô tăng giá.
Các chuyên gia khác cũng cho rằng đồng USD đã bắt đầu suy yếu trở lại khi chỉ số USD Index đã bắt đầu mất mốc 20 ngày, 100 ngày và 200 ngày trung bình. Khi USD suy yếu đi thì giá vàng sẽ tăng cao trở lại.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng lạc quan hơn về tình hình tại châu Âu khi kỳ vọng các nhà làm chính sách châu Âu sẽ giải ngân gói cứu trợ Hy Lạp sau cuộc họp ngày 26/11 tới.
Giá vàng cũng được hỗ trợ do nhà đầu tư mua vào mạnh mẽ trước khi hợp đồng vàng Comex giao tháng 12 sẽ hết hạn vào ngày thứ Ba tuần tới.

Một sự kiện đáng được tập trung chú ý cho thị trường vàng thế giới đó là việc dự kiến nối lại các cuộc đàm phán giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ của Mỹ để đối phó với “vách đá tài chính”. Điều này đề cập đến 600 tỉ USD tiền thuế tăng vọt khi có hiệu lực vào năm 2013 và các nhà kinh tế cho rằng, mức chi tiêu có thể sụt giảm khiến nền kinh tế Mỹ dễ trở lại suy thoái. Tuy nhiên, giá vàng thế giới những ngày gần đây cho thấy tín hiệu lạc quan về một giải pháp “vách đá tài chính”./.

VOV