Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Vàng thế giới đã tăng giá theo động thái của FED

  Thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ mua trái phiếu chính phủ dài hạn để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế vẫn còn èo uột đã kéo giá vàng thế giới tăng cao trong phiên giao dịch ngày 10/8, do đồng USD bị mất giá trước sức ép nguồn cung và giúp tăng thêm sức hấp dẫn của vàng như một khoản đầu tư an toàn.

  HTML clipboard

  Tại New York cuối phiên 10/8, giá vàng giao ngay khớp ở mức 1.205,60 USD/ounce, tăng so với 1.200 USD/ounce lúc đóng cửa phiên trước; còn giá vàng giao tháng 12/2010 tăng 5,10 USD lên 1.207,70 USD/ounce.

  Giá vàng được lợi khi những bất ổn kinh tế lại nổi lên sau khi FED quyết định tái đầu tư các khoản tiền thu được từ việc bán trái phiếu thế chấp nhằm mục đích giảm chi phí đi vay.

  Ngay sau thông báo này, đồng USD đã bị mất giá so với euro và yen, đồng thời kéo các nhà đầu tư quay lại thị trường vàng. James Steel, nhà phân tích hàng hóa chủ chốt của tập đoàn tài chính ngân hàng HSBC cho biết, việc FED tung thêm USD vào thị trường cùng với những lo ngại về lạm phát trong dài hạn đã đẩy giá vàng lên cao.

  Tại cuộc họp vừa qua, FED quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay qua đêm ở mức thấp kỷ lục 0-0,25%, đồng thời khẳng định lại cam kết sẽ tiếp tục duy trì chính sách này trong một thời gian nữa.

  Trong khi đó, thời gian gần đây thị trường cũng xuất hiện những đồn đoán rằng FED có thể sẽ đưa ra các biện pháp mới nhằm mở rộng chương trình nới lỏng tiền tệ, như việc tái đầu tư vốn để duy trì bảng cân đối kế toán.

  Theo các nhà phân tích, bất kỳ dấu hiệu nào về việc ngân hàng sẽ tiếp tục bơm vốn vào thị trường có thể tác động tiêu cực tới đồng USD, song lại hỗ trợ cho giá vàng.

  Chiều ngày 11/8 tại Hongkong, giá vàng giao ngay cũng tăng nhẹ từ 1.197-1.198 USd/ounce lên 1.198,50-1.199,50 USD/ounce./.

  TTXVN