028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vì sao giới siêu giàu cũng “đau đầu” về tiền bạc?

Nhiều tỷ phú cũng ăn không ngon ngủ không yên với khối tài sản kếch xù vì lo con cái họ sẽ sống trong cảnh “ăn bám”.

Trong bài viết “Những bí mật tiền bạc của giới siêu giàu” đăng tải trên Business Insider, tác giả Paul Sullivan phân tích sự khác nhau về sự giàu có và sự giàu sang.

Theo Paul Sullivan, người giàu là người sở hữu nhiều tiền, còn người giàu sang luôn biết cách quản lý đồng tiền và làm cho nó sinh lợi trong tương lai. Giới siêu giàu luôn biết cách cân đối tài khoản khổng lồ của mình ở ngân hàng.

Tuổi thơ nghèo khó là kỷ niệm khó quên, kể cả khi leo lên đến nấc thang cao nhất về tiền bạc

Muốn được coi là tầng lớp trung lưu

Mở đầu cho bài viết, tác giả Paul Sullivan kể lại cuộc tranh luận ở New York của các tỷ phú xem ai có tuổi thơ nghèo khó nhất.

“Khi người ta đạt đến nấc thang cao nhất của tiền bạc, các tỷ phú này vẫn muốn nhìn nhận bản thân mình là tầng lớp trung lưu. Nguồn gốc của bản thân đã ăn sâu vào mỗi người - sâu hơn cả những gì chúng ta đạt được sau cùng", Paul Sullivan nhận định.

Thực tế, rất nhiều người giàu không biết phải xử trí chuyện tiền bạc và nuôi dạy con cái ra sao. Trong nỗ lực động viên con trẻ, phụ huynh thường để con mình càng tránh xa tài sản sẵn có của họ càng tốt. Cũng giống như các bậc cha mẹ thuộc tầng lớp trung lưu, giới siêu giàu không đề cập đến chuyện tiền bạc của mình. Họ để cho con cái tự đoán xem nhà mình có bao nhiêu tiền.

Doug Ideker, nhà sáng lập và sở hữu một công ty cung ứng xây dựng ở Colorado, đã bán cả cơ đồ của mình ở tuổi 40. Ông luôn muốn hai con trai phải tự kiếm việc hoặc làm việc cho công ty của ông ở bộ phận khá vất vả là trên bến tàu từ sáng sớm.  Sau này, hai người con của ông đều trưởng thành và không hề dựa vào khối tài sản của gia đình.

Biết rõ cần phải chi tiền khi nào

Paul Sullivan phân chia người giàu thành 3 loại: Người phung phí, người tích luỹ, và người biết kiếm và tiêu tiền. Theo tác giả, có những người làm giàu nhanh chóng từ việc ký hợp đồng béo bở hay bán công ty, nhưng không bao giờ cơ hội kiếm thêm được chừng đó tiền. Có những đại gia làm nên cơ đồ bằng việc tích cóp tiền theo năm tháng, trong khi một số khác lại kiếm tiền để thỏa mãn cơn nghiền mua sắm.

Nhiều người giàu không muốn nói chuyện thừa kế tài sản với con cái khi chúng chưa trưởng thành

Người giàu thường rất quan tâm đến việc lên kế hoạch đề phòng rủi ro, bất trắc khi về hưu. Họ luôn dành ra một khoản tiết kiệm để dự phòng cho những rủi ro, tai nạn nhằm đảm bảo cho một cuộc sống sung túc lâu dài.

Tuy nhiên, các tỷ phú không phải ai cũng thông thái về vấn đề tiền bạc. Theo khảo sát của Sullivan và Klontz, nhiều đại gia cũng hay mắc phải các sai lầm trong kinh doanh. Do hãnh diện với thành công cũng như khả năng tài chính của mình, nhiều tỷ phú bị thua lỗ sau khi đầu tư theo lời khuyên của bạn bè, người thân, thay vì nghe theo các nhà tư vấn đầu tư tài chính.

Coi trọng việc đóng thuế

Hầu hết những người siêu giàu đều nhận ra tầm quan trọng của việc chấp hành nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Theo họ, trốn thuế hay gian lận thuế đều là những thách thức đáng kể đối với những nhà kinh doanh không hiểu biết nhiều về thuế vụ.

Để tránh vi phạm pháp luật, các đại gia phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế mặc dù họ luôn tìm cách tiết kiệm tối đa cho những khoản chi phí này./.

VOV