028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Việt - Hàn đặt mục tiêu kim ngạch thương mại 70 tỉ USD năm 2020

Ngày 9-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón và hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Tổng thống Park đang thăm Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi đắc cử vào tháng 2 năm nay và Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà bà tới thăm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye duyệt đội danh dự tại lễ đón chính thức ở Phủ chủ tịch - Ảnh: TTO

Không báo với báo chí về kết quả hội đàm, hai nhà lãnh đạo cho biết hai bên nhất trí phấn đấu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 70 tỉ USD vào năm 2020, đẩy nhanh tiến trình đàm phán, sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc.

Cơ sở để đặt ra mục tiêu thương mại tham vọng này, theo Tổng thống Park, là do hai bên đã đạt kim ngạch 20 tỉ USD vào năm 2012 - vượt trước kỳ vọng ban đầu ba năm. Với FTA song phương, bà Park cho biết đây sẽ là một hiệp định toàn diện và có mức độ cao giữa hai nước với mốc đặt ra cho việc hoàn tất đàm phán là năm 2014.

Riêng về vấn đề Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, hai bên thống nhất sẽ sớm ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động thay thế thỏa thuận trước đã hết hạn năm 2012. Nhân dịp này, hai vị lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Lao động - việc làm Hàn Quốc với Bộ Lao động - thương binh và xã hội Việt Nam về việc tiếp tục thực hiện quy trình đưa người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra tuyên bố chung vì sự phát triển thịnh vượng chung. Bản tuyên bố hướng tới việc “phát triển thực chất” quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Dịp này, hàng loạt văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau cũng được hai bên ký kết để thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch - đầu tư Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc về việc triển khai dự án thành lập Viện Nghiên cứu khoa học - công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V - KIST), biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc về dự án xây dựng đường vành đai III TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên - môi trường Việt Nam và Bộ Tài nguyên - môi trường Hàn Quốc về lĩnh vực môi trường và biên bản ghi nhớ về hợp tác cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian và quản lý đất đai...

Cùng ngày, Tổng thống Park Geun Hye và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành hội kiến. Thủ tướng đề nghị Tổng thống Park tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là về an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước, hoàn thành việc đàm phán  FTA, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Hàn Quốc cũng như tăng mức cung cấp ODA cho Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc sang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam... Về phần mình, Tổng thống Park Geun Hye khẳng định Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa của Việt Nam thâm nhập thị trường nước này, thúc đẩy sớm ký kết tiếp nhận lại lao động của Việt Nam và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, an ninh quốc phòng.

Hôm nay 10-9, Tổng thống Park Geun Hye tiếp tục chương trình thăm với các hoạt động diễn ra ở TP.HCM như gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp và công dân Hàn Quốc, thăm một số cơ sở đầu tư của Hàn Quốc...

Tiếp tục đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Sau một năm tạm dừng, ngày 9-9 Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền và Bộ trưởng Bộ Lao động - việc làm Hàn Quốc Phang Ha Nam đã ký thỏa thuận đặc biệt để có thể đưa lao động Việt Nam đi Hàn Quốc làm việc trở lại ngay trong các tháng cuối năm 2013.

Theo đó, trước mắt sẽ có gần 12.000 lao động Việt Nam trong nhóm từng làm việc ở Hàn Quốc, không thay đổi chủ sử dụng lao động trong quá trình làm việc và về nước đúng hạn, đã đỗ kỳ kiểm tra EPS - TOPIK tháng 12-2011 và tháng 8-2012 sẽ được sớm giới thiệu người sử dụng lao động mới và tiếp nhận sang làm việc tại Hàn Quốc. Hai bộ cũng thỏa thuận sẽ sớm tổ chức kỳ kiểm tra EPS - TOPIK cho người lao động ở các huyện nghèo đã đăng ký nhưng chưa được tham gia kiểm tra, do thỏa thuận lao động giữa hai nước chưa được gia hạn vào tháng 8-2012.

Hàn Quốc là một trong số quốc gia tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất, với mức lương vào loại cao so với lao động đi làm việc tại các nước châu Á. Tuy nhiên, chương trình đã bị tạm ngừng vào tháng 8-2012 do tỉ lệ người lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc quá cao và chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

TTO