Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bảo tồn cải lương từ những buổi sinh hoạt văn nghệ quần chúng

  (VOH) - Giữa TP.HCM năng động với nhịp sống công nghiệp hối hả, có những nơi vào mỗi chiều cuối tuần lại văng vẳng những bài vọng cổ, cải lương ngọt lịm.


  Giữa TP.HCM năng động với nhịp sống công nghiệp hối hả, có những nơi vào mỗi chiều cuối tuần lại văng vẳng những bài vọng cổ, cải lương ngọt lịm. Chúng tôi muốn nói đến khu vực ấp 1 và ấp 4 của xã Bình Hưng Huyện Bình Chánh - TP.HCM.

  Từ Quốc lộ 50 gần UBND xã Bình Hưng huyện Bình Chánh, vào đường Liên ấp 1, vào mỗi chiều chủ nhật,  quý vị sẽ nghe văng vẳng tiếng đàn ca tài tử từ câu lạc bộ Thu Vân ấp 1 A xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh:

  Câu lạc bộ Thu Vân – 1 trong những câu lạc bộ đờn ca tài tử được UBND xã Bình Hưng Huyện Bình Chánh công nhận là điểm sinh hoạt văn hóa bổ ích lành mạnh của người dân trên địa bàn ấp 1.  Họ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội: người là nông dân chân lấm tay bùn, người làm nghề buôn bán nhỏ, có người là công nhân, sinh viên, học sinh… nhưng tất cả đã cùng nhau hội ngộ, cùng chung niềm đam mê với âm nhạc tài tử.

  Câu lạc bộ Thu Vân ở ấp 1 đi vào hoạt động từ năm 2010 tập họp bà con trong ấp đam mê vọng cô. Sau những giờ làm việc vất vả, họ hẹn nhau ra một mái nhà , cùng góp lời ca tiếng hát. Khi đi, mỗi người mang theo ít bánh, ít trà, ít trái cây, thế là tụ họp lại thành 1 câu lạc bộ cùng nhau ca hát như một cách xua đi mệt mỏi sau những giờ làm việc.

  Rời câu lạc bộ Thu vân chúng tôi  di chuyển trên đường Nguyễn  Văn Linh,  quẹo về khu vực ấp 4 xã Bình Hưng để đến với  Câu lạc bộ đờn ca tài tử 7 Câu . Câu lạc bộ nằm ngay trong khuôn viên nhà ông 7 Câu- một người vốn nặng lòng với nhạc tài tử từ nhỏ. Cứ đều đặn vào mỗi chiều thứ năm và chủ nhật hằng tuần từ 14h đến 18h, bà con yêu vọng cổ đều đến đây góp tiếng hát hoặc đến thưởng thức, cung vui cùng bà con làng xóm.

  Phong trào từ nhân dân thu hút cả những cán bộ của xã và cả huyện tham gia góp vui cùng bà con trong ấp. Phút ngẫu hứng từ cán bộ phụ trách mảng VHTT xã Bình Hưng và Phó Giám Đốc Trung tâm văn hóa thể dục thể thao huyện Bình Chánh được bà con hưởng ứng nhiệt liệt, tạo sự gần gũi giữa cán bộ công chức địa phương với bà con trong ấp.

  Bảo tồn văn hóa truyền thống không phải là trách nhiệm của riêng ban, ngành nào. Nhà nước đã có nhiều chính sách để công tác bảo tồn đạt hiệu quả. Tuy nhiên, để cải lương được gìn giữ  và phát huy, không gì hơn là có không gian sinh hoạt văn hóa mà mô hình câu lạc bộ tại các ấp trên xã Bình Hưng huyện Bình Chánh là một ví dụ. Những người dân nơi đây mỗi người góp một nét riêng trong tiếng đàn giọng hát để làm nên sức hấp dẫn của cải lương Nam Bộ. Với họ, cải lương - sức sống của loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc này, không chỉ thể hiện trên từng sân khấu, nhà hát hay vở diễn, mà còn lan tỏa trong mỗi gia đình, truyền lửa từ đời này qua đời khác, thể hiện ở những buổi sinh hoạt văn nghệ quần chúng khi mọi người quây quần để cùng nhau biểu diễn, thưởng thức tiếng đờn, giọng hát. Đó cũng là hướng gìn giữ bền vững nhất, bảo tồn và phát huy trong cộng đồng một cách sống động.

  A.Tuấn