Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế rác thải nhựa

  (VOH) - Sáng 9/3, UBND TPHCM và Lãnh sự đoàn tại TPHCM đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Ngày làm sạch rác thải nhựa 2019”


  Đến tham dự sự kiện có ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố cùng đại diện các sở, ngành, tổ chức xã hội, lực lượng thanh niên xung phong, các cơ quan lãnh sự nước ngoài, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện kinh tế-thương mại-văn hóa tại TPHCM, cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh trên địa bàn TP. 

  Tại Việt Nam, thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, rác thải nhựa chiếm 7% tổng lượng chất thải rắn thải ra, tương đương gần 2.500 tấn/ngày. Chất thải nhựa khó phân hủy kéo dài gây ô nhiễm môi trường, chi phí xử lý tốn kém nhưng lại là nguồn năng lượng tái tạo khi sử dụng đúng phương pháp. Đặc biệt, tại các thành phố lớn, rác thải nhựa được sử dụng một cách tràn lan. Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm. Đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa "ô nhiễm trắng".

  Sau Lễ phát động, lãnh đạo Thành phố cùng các Tổng lãnh sự đã tiến hành phát túi vải cho các tiểu thương, khách đi chợ ở chợ Bến Thành. Đại diện các Tổng lãnh sự, các sở, ngành, cơ quan, tổ chức của Thành phố và người dân tham gia thu gom rác thải nhựa tại một số tuyến đường, nhằm kêu gọi người dân Thành phố và cả nước chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn thành phố sạch đẹp, không để phát sinh rác thải thải nhựa ra môi trường.

  Lễ phát động chiến dịch “Ngày làm sạch rác thải nhựa năm 2019” còn thể hiện vai trò, trách nhiệm và cam kết của TPHCM nói riêng và VN nói chung cùng cộng đồng quốc tế tham gia ngăn chặn ô nhiểm rác thải nhựa và ngăn ngừa xả rác thải nhựa ra biển và đại dương, bằng những hành động thiết thực và cụ thể của TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình./.

  VOH