Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cần nghiên cứu xây dựng thương hiệu riêng cho đô thị thông minh

  Sáng 28/9, Tại TPHCM UBMTTQ VN –TPHCM phối hợp cùng Ban Đô thị HĐND TP, Khoa Đô thị học Trường ĐH KHXH và NV đã tổ chức hội thảo quốc tế “Khát vọng về một TP thông minh và thành phố xã hội cho VN”


  Hội thảo đã nhận được 29 bài tham luận của các nhà khoa học. Trong đó có 10 bài quốc tế của các nhà khoa học dến từ Mỹ, Anh, Úc, Pháp Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippes. Với sự chuẩn bị chu đáo các học giả, nhà khoa học, các chuyên gia ở lĩnh vực khoa học kỹ thuật đã xác định rõ trong việc xây dựng đô thị thông minh là sự kết hợp 2 yếu tố của dô thị là “thông minh” và “xã hội”, trong đó có học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới sẽ giúp người dân nâng cao nhận thức và tham gia xây dựng đô thị thông minh đặc biệt tại TPHCM.

  Đồng thời, các đại biểu nhấn mạnh thương hiệu riêng của thành phố thông minh rất quan trọng trong tương lai. Đây vừa là yếu tố tạo sự khác biệt, vừa mang tính tiếp thị và quảng bá hình ảnh của thành phố ra thế giới.  Việc hoạch định chính sách liên quan thành phố thông minh không chỉ dừng lại ở kinh tế, hạ tầng, đời sống mà còn có cả một bộ nhận diện thương hiệu mới như logo, khẩu hiệu mà nơi đó đang xây dựng.

  TS Trương Trung Kiên Trưởng Ban Đô thị, HĐND – TPHCM thay mặt đoàn chủ tọa đánh giá cao ý kiến, đề xuất xây dựng TP thông minh của các học giả và chuyên gia. Việc xây dựng TP trở thành đô thị thông minh nhằm tận dụng các thành tựu của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0 góp phần giúp Thành phố vượt qua các thách thức, phát huy thế mạnh và hỗ trợ thực hiện hiệu quả 7 chương trình đột phá mà Thành phố đang thực hiện.

  Chiều cùng ngày Hội nghị báo cáo chuyên đề xây dựng đô thị thông minh tại TPHCM và kinh nghiệm từ một số quốc gia do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức đã diễn ra.

  Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: TPHCM đã triển khai kế hoạch phát triển thông minh và bền vững hướng đến xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

  Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia trình bày về xây dựng TP thông minh trong bối cảnh toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp 4.0; TP thông minh, góc nhìn từ người dân; so sánh xây dựng TP thông minh tại các quốc gia châu Á và Bắc Mỹ và đề án xây dựng đô thị thông minh tại TPHCM…

  Bên cạnh đó, để xây dựng thành công đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, TP cần phải thực hiện tốt các yếu tố: kinh tế, giao thông, con người, môi trường, đời sống và quản trị thông minh.

  Tuy đề án phát triển đô thị theo hướng thông minh đang là xu thế phát triển trên thế giới nhưng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia đồng ý rằng quá trình thực hiện này là lâu dài mới có thể đi đến kết quả cuối cùng của đề án.

  A.Tuấn - Minh Phương