Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • “Chuột bạch” được sử dụng trong nghiên cứu như thế nào?

  (VOH) - TS. Bùi Hồng Thủy - Giảng viên Khoa Công nghệ sinh học, Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM) chia sẻ về việc nghiên cứu trên chuột tại trường.


  Mỗi năm có khoảng 17 đến 23 triệu con vật được sử dụng để nghiên cứu. Trong đó, 95% các nghiên cứu trên động vật sử dụng chuột. 

  Việc sử dụng động vật để áp dụng trong nghiên cứu khoa học sinh lý học có từ rất lâu đời. Ở châu Âu, Robert Hook được coi là người đầu tiên sử dụng chuột để nghiên cứu thực nghiệm về oxy trong cơ thể sống vào năm 1614. Từ đó, viêc sử dụng chuột với các chủng đặc biệt trở nên ngày càng phổ biến.

  Ở Mỹ là bà Abbie Lathrop, một giáo viên nghỉ hưu, thích chuột và nuôi chúng trong một trang trại của mình ở Massachusette vào đầu thế kỷ XX. Các dòng chuột nuôi của bà trở thành những con vật đầu tiên được Giáo sư Ernest Castle đưa vào phòng thí nghiệm của Đại học Harvard và sau đó là Đại học Pennsylvania, khi chúng được phát hiện thấy có phát triển các khối u vào năm 1902.

  Học trò của giáo sư Ernest là Clarence Cook Little (1888-1971) là người có công đầu trong việc tạo các giống chuột lai thuần chủng, lần đầu tiên được dùng trong nghiên cứu các bệnh ung thư có tính di truyền. Ông đã tạo ra giống chuột DBA (Dilute, Brown, Agouti) - chuột thí nghiệm; các chủng chuột đầu tiên do Little lai tạo và vẫn thông dụng cho đến hiện nay là CBA, C3H, C57BL/6 và BALB/c. 

  Little cũng chính là người đã thành lập Phòng thí nghiệm Jackson năm 1929, sau đó trở thành một trong những xưởng cung cấp các giống chuột thí nghiệm lai thuần chủng lớn nhất thế giới.

  VOH