Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Có bao nhiêu loài “chuột bạch”?

  (VOH) - Người ta thường gọi chuột thí nghiệm là “chuột bạch”. Tuy nhiên, loài chuột này khá đa dạng về chủng loại và không chỉ có bộ lông trắng như nhiều người vẫn nghĩ.


  TS. Bùi Hồng Thủy - Giảng viên Khoa Công nghệ sinh học, Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM) sẽ chia sẻ thêm về loài chuột này – loài chuột được đánh giá là hữu ích nhất đối với con người.

  Mặc dù chuột được sử dụng nhiều nhất trong nghiên cứu y sinh học, nhưng không phải tất cả các loại chuột đều dùng được. Các chủng chuột dùng trong nghiên cứu y sinh hiện đại đều phải có cấu trúc di truyền được xác định rõ. Các chủng chuột đã xác định về mặt di truyền đều phải có cấu trúc giống hệt hoặc chí ít cũng rất sát nhau để có thể tái sinh sản theo cách cho lai thuần chủng các thế hệ trong thực nghiệm và để cho có thể tiên đoán được các kiểu hình (phenotype) cũng như các thành phần của dị hợp tử (allele).

  Sở dĩ chuột được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là y khoa là do chúng dễ nuôi, thời gian trưởng thành và sinh sản nhanh, đời sống ngắn (2-3 năm) nên nghiên cứu, thí nghiệm trên chuột có thể nhanh chóng nhận được kết quả và có thể theo dõi được cả vài thế hệ chuột. Điều đặc biệt nhất là đặc điểm sinh lý và di truyền học của chuột rất gần với con người.

  Dù tinh tinh (chimpanzee) có cấu trúc di truyền DNA 99% giống với con người và chuột chia sẻ có 98% bộ gen với con người, nhưng chuột luôn luôn là mẫu hình nghiên cứu được ưu tiên hàng đầu trong nghiên cứu y học.

  VOH