Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đêm tôn vinh 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương

  Tối 13/1, chương tình giao lưu, biểu diễn và tôn vinh kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật Sân khấu Cải lương (1918 – 2018) đã diễn ra tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1).


  Đây được xem là chương trình chính trong chuỗi hoạt động tôn vinh 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương tại TPHCM do UBND TPHCM, Sở Văn hóa Thể thao TPHCM cùng các đơn vị  phối hợp tổ chức.

  Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền bối đã khai sinh ra nghệ thuật sân khấu cải lương và biểu dương những nghệ sĩ lão thành, nghệ sĩ nhân dân, những thế hệ soạn giả đã gắn bó với nghệ thuật sân khấu cải lương.

  Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đây là sự kiện văn hóa nổi bật trong chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển của Sài Gòn – Gia Định – TP. Hồ Chí Minh, cũng là dịp để TP Hồ Chí Minh khẳng định thành phố luôn quan tâm phát triển kinh tế cùng với phát triển các giá trị văn hóa, chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân, trong đó việc bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân tộc luôn được coi trọng.

  Đêm tôn vinh lần này được dàn dựng quy mô trên sân khấu diện tích hơn 600 m2, công nghệ trục xoay 360 độ, được bố trí ngay tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ. Toàn bộ các vở diễn, trích đoạn cải lương được tuyển chọn vinh danh nêu bật các cột mốc quan trọng hình thành và phát triển của cải lương Việt Nam; vinh danh các nghệ sĩ, hãng đĩa đã có nhiều sự cống hiến cho loại hình nghệ thuật này suốt 100 năm qua.   

  A.Tuấn - Thanh Mai