Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đổi mới phương pháp giảng dạy đáp ứng yêu cầu của thời đại

  (VOH) - Đây là giờ học của giáo viên Trần Ngọc Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa. Một hình thức đổi mới cách học bằng việc kết hợp giữa kiến thức và công nghệ.


  Các nội dung bài học với những phân tích thuyết trình được thầy giáo trẻ đưa lên youtube để học sinh nắm trước nội dung cơ bản. Sau đó, giáo viên kiểm tra mức độ nắm chắc kiến thức bằng bảng câu hỏi vừa đánh giá, vừa mang tính thống kê.

  Đây là cách học khác trong giờ học Vật Lý về mạch điện với trợ giảng hiệu quả là kính thực tế ảo. Tình huống được đưa ra là làm cách nào thoát khỏi đám cháy chỉ là phần mở đầu để giáo viên hướng dẫn học sinh biết được nguyên lý hoạt động của mạch điện, khả năng chập mạch – một nguyên nhân gây cháy hàng đầu hiện nay.

  Ngày nay, sự bùng nổ công nghệ thông tin giúp mọi học sinh biết được nhiều điều hơn ở học đường và do đó, áp lực này buộc người thầy phải tự mình thay đổi. Người thầy trong thời đại mới không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức mà phải góp phần định hướng, khơi gợi tiềm năng trong mỗi học sinh.

  Giảng đường của thời đại công nghệ 4.0 là một thử thách cho niềm đam mê, hăng say trồng người của nhiều thầy cô. Từ đó, chúng ta chứng kiến những nỗ lực không biết mệt mỏi của nhiều thầy cô giáo ngày đêm đem con chữ, kiến thức đến với hàng triệu học sinh.

  Tuyết Nhung – Khiêm Huân