Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • HĐND TPHCM thực hiện giám sát chuyên đề để thúc đẩy hoàn thành các chương trình đột phá của TP

  (VOH) - Sáng 11/7, tại Hội trường Thành ủy, Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân Thành phố khóa IX chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp đầu tiên của HĐND TPHCM theo mô hình phòng họp không giấy.


  Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Bí thư Thành ủy đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những hoạt động của HĐND TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2019, với tinh thần làm việc chủ động, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả và đúng quy định. Qua đó, hoạt động của HĐND Thành phố đã bắt nhịp hơi thở của đời sống xã hội và có những đề xuất xử lý, giải quyết, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng và mong muốn, ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri.

  Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm của TP vẫn tồn tại nhiều hạn chế, thách thức. Đó là các quy hoạch của TP chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển của TP, thiếu đồng bộ và việc triển khai quy hoạch chậm. Đất đai dành cho phát triển dịch vụ và công nghiệp rất thiếu, hạ tầng cho phát triển dịch vụ thiếu, không đồng bộ là một nguyên nhân căn bản, hạn chế thu hút đầu tư trong nước và quốc tế.

  Bên cạnh đó, khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chỉ đạo UBND Quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà, đất trong phạm vi 4,3ha phường Bình An về chính sách hỗ trợ; hoàn chỉnh chính sách hỗ trợ, tái định cư trình HĐND TP trong tháng 7/2019. UBND TP giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại 5 khu phố của các phường Bình An, An Khánh, Bình Khánh theo quy định của pháp luật.

  Tiếp tục quán triệt chủ đề năm 2019 là “Năm đột phá cải cách hành chính và đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14”, đẩy mạnh thực hiện 7 Chương trình đột phá, Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh. Mặt khác, tích cực chuẩn bị để khởi công hình thành một khu công nghiệp mới dành cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo TP.

  Tại kỳ họp lần này, HĐND Thành phố đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện mô hình “kỳ họp không giấy”. Bí thư Thành ủy đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá đây là một giải pháp để thực hiện Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND Thành phố, góp phần tham gia thực hiện Đề án “Xây dựng TP Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020”.

  A.Tuấn - Minh Phương